(Dân trí) - Các cnhì vật liệu nhựa vứt đi, qua bàn tay khôn khéo của ngư dân Phan Vnạp năng lượng Hận biến chuyển các chiếc mồi nhử cực kì khác biệt dùng để bắt cá thòi lòi.


Dùng chai nhựa mồi nhử cá thòi lòi rất hay ở Sài Gòn

Lẩn qua đời dưới đa số tán rừng ngập mặn của huyện Cần Giờ là vô số các sản đồ được vạn vật thiên nhiên ban Tặng Kèm cho tất cả những người dân Cần Giờ nói riêng cùng TPSài Gòn nói phổ biến như: cua biển, cá, tôm, bạch tuộc…Trong số đó đề xuất nói đến loại cá rất đặc biệt quan trọng, trở nên đặc sản của vùng Cần Giờ, chính là cá thòi lòi.

Bạn đang xem: Cách bắt cá thòi lòi

Cá thòi lòi sinh sống vào môi trường xung quanh thoải mái và tự nhiên buộc phải làm thịt cá cực kỳ thơm và ngon với săn uống vững chắc. Chính bởi vậy, nhiều loại cá này được những nhà hàng, quán ăn uống làm việc thị thành săn lùng với mức giá thành rất lớn.

Rừng ngập mặn sống huyện Cần Giờ TPSài Gòn

Trong một ngày vào đầu tháng 5, Shop chúng tôi theo chân anh Phan Văn Hận (32 tuổi, quê Hậu Giang, tạm thời trú thị xã Cần Giờ, TPHCM) nhằm tò mò về các bước săn uống bắt loài cá đặc trưng này.

Anh Hận cho biết, nhằm bắt cá thòi lòi có tương đối nhiều phương pháp, như đặt bả, đi soi vào ban đêm hoặc cần sử dụng câu nhằm câu cá... Trong số đó, vấn đề đặt bả là phổ biến và hiệu quả duy nhất.

Loay hoay cùng với bộ “vật nghề”, nói thiết bị nghề đến sang trọng chứ đọng thực chất là rất nhiều chai vật liệu bằng nhựa loại bỏ nhưng anh Hận vẫn thu nhặt về rồi chế lại thành những cái mồi nhử, fan ngư dân Cần Giờ nói: “Mình tận dụng tối đa cnhì dầu nạp năng lượng, chai nước mắm rồi cắt ngang phần đáy đến nó cúp ra cụp vào được, tiếp nối buộc gai chỉ nối phần lòng cùng với phần ở cổ cnhì. lúc cá từ bên dưới hang chui lên chiếu qua đáy cnhị vẫn nằm gọn trong những số ấy, không ra được”, anh Hận lý giải.

Khoảng 12h trưa, lúc nhỏ nước đi lùi, rất nhiều hang cá thòi lòi ban đầu lòi ra. Hiện giờ, anh Hận với cỗ “thứ nghề” khoảng tầm 50 dòng chai vật liệu nhựa bắt đầu quá trình đặt bẫy của chính mình.

Một hang cá thòi lòi

Để hoàn toàn có thể đi xuim trong vào rừng ngập mặn mà không biến thành cây đâm, anh Hận sẽ chuẩn bị đến công ty chúng tôi 1 đôi ủng (đã được chế lại đến phù hợp với câu hỏi đi rừng) rồi buộc dây cước nhằm cố định và thắt chặt đôi ủng vào chân.

Sau quy trình sẵn sàng, chúng tôi chiếu qua số đông gốc đước nhằm kiếm tìm hang cá thòi lòi.

Khi phát hiện nay hang thòi lòi nào, anh Hận đặt phần lòng cnhì xuống rồi ấn nhàn hạ cho đến lúc sát ngập miệng cnhị, tiếp đó mang bùn cố định và thắt chặt thân cnhị, vấn đề này giúp giữ lại những chai vật liệu nhựa được bất biến, Lúc cá chui lên sẽ ở gọn gàng vào cnhị.

Theo ông Hận, quá trình đặt bẫy, tìm kiếm hang cá yêu cầu thiệt nkhô cứng, đa phần là nhằm kịp đặt hết hơn 50 mẫu mồi nhử trước khi nước dâng cao.

Cũng theo anh Hận, rất có thể chỉ 1 bé cá thòi lòi mà lại bọn chúng đào đến 3 hoặc 4 mẫu hang dự phòng. Lúc này, để dĩ nhiên ăn, mình phải kê mồi nhử nghỉ ngơi hết số hang xung quanh. “Nước cạn nó chui xuống hang để ẩn nấp, Lúc nước dâng cao thì nó chui lên đi kiếm nạp năng lượng là đã bám bẫy”, anh Hận nói đến tập tính của loại cá thòi lòi.

Anh Phan Vnạp năng lượng Hận đã đặt bả trên hang cá thòi lòi

Sau lúc đặt xong số mồi nhử, Cửa Hàng chúng tôi ngồi nghỉ giải lao khoảng 2 tiếng đồng hồ để hóng bé nước lên.

“Nếu mình thăm mồi nhử trễ thừa lúc con nước sẽ to thì cá vẫn ngộp với bị tiêu diệt, bán mất giá chỉ. Nhưng ngược trở lại, giả dụ thu nhanh chóng thừa thì cá không thoát khỏi hang. Tầm khoảng tầm 2 giờ đi thăm bẫy là phù hợp nhất”, anh Hận giải thích.

Sau khi quan sát nhỏ nước bên dưới sông dâng cao, nhắm thời hạn đang đầy đủ, anh Hận ban đầu việc thu bẫy.

Với Tay nghề Kinh nghiệm của chính mình, tuy nhiên còn phương pháp cái mồi nhử vài ba mét với không chạm tay vào chiếc bả nhỏng anh Hận vẫn biết là dòng bẫy đó gồm bám cá hay là không. “Nó lên và bám bẫy là quẫy to gan lớn mật lắm, cùng với đa số con béo có thể kéo cả cnhị nhựa đi một quãng buộc phải rất dễ nhận biết, anh Hận lý giải.

Cận chình ảnh chụ cá thòi lòi ở Cần Giờ

Kết trái lúc này không giống như mong chờ, chỉ được 8 chụ thòi lòi bám bả, anh Hận hơi thất vọng. Với 8 chụ thòi lòi, trọng lượng hơn 1 ký kết, anh Hận chỉ bán được 250.000 đồng đến khoảng tầm 4 tiếng lội rừng.

Anh Hận cho thấy thêm, giả dụ phần lớn ngày như ý, cũng tương tự như số lượng mồi nhử như vậy, anh rất có thể đuc rút 3-4 ký kết cá, bán được cả triệu đ.

Xem thêm: Thuyết Minh Về Bưu Điện Thành Phố Hồ Chí Minh, Bưu Điện Trung Tâm Sài Gòn

Cá thòi lòi có chế biến được nhiều món nạp năng lượng rất ngon như: nướng muối hạt ớt, kho tiêu, nấu bếp lẩu. Hiện nay, giá bán cá thòi lòi lái buôn thu thiết lập trên vị trí là 250.000 đồng/kg; còn trên những cửa hàng nạp năng lượng thì giá chỉ tăng thêm rất lớn, trung bình 350-400.000 đồng/kg.

Một số hình hình ảnh quá trình đặt bẫy bắt cá thòi lòi vì PV Dân trí ghi lại:

Đôi ủng được chế lại để lội rừng Anh Hận dịch rời khôn xiết nkhô nóng trong rừng nhằm search hang với đặt bẫy Một hang thòi lòi gồm vết bùn siêu new, kỹ năng chú cá sinh sống vào hang rất lớn Dùng bùn thắt chặt và cố định chiếc bả Một chiếc mồi nhử sau khi đặt xong xuôi Sau lúc để bẫy xong, anh Hận buộc phải làm cho dấu để Khi nước phệ dễ dàng tìm mồi nhử Những chụ cá thòi lòi bám mồi nhử Một chụ cá thòi lòi khủng ở gọn gàng trong cnhị vật liệu nhựa Thành trái là 8 crúc cá thòi lòi nặng trĩu rộng 1 ký Cá thòi lòi lột da nấu nướng lẩu

Đình Thảo