Với tình yêu chân tình khẩn thiết cùng sự tài hoa vào vấn đề sáng tạo đều hình ảnh thơ, giữa không hề ít đông đảo bài bác thơ giỏi viết về Bác, “Viếng lăng Bác” của Viễn Pmùi hương vẫn tìm được cho doanh nghiệp một địa điểm long trọng trong trái tim người yêu thơ toàn nước.

Bạn đang xem: Con ở miền nam ra thăm lăng bác


Chủ tịch HCM khổng lồ là chủ đề truyền tụng của bao áng thơ ca, nhạc hoạ. Đã có khá nhiều nhà thơ viết về Bác: Tố Hữu, Chế Lan Viên, Xuân Diệu,... Đến lượt bản thân, công ty thơ Viễn Pmùi hương cũng âm thầm lặng lẽ dơ lên mùi hương hồn tín đồ Cha già mến thương của toàn dân tộc một “Viếng lăng Bác” làm cho xúc rượu cồn lòng bạn. Đoạn thơ tiếp sau đây đang trình bày rõ điều đó:

"Con ngơi nghỉ miền Nam ra thăm lăng Bác

Đã thấy trong sương hàng tre bát ngát

Ôi! Hàng tre xanh xanh Việt Nam

Bão táp mưa sa, đứng thẳng hàng”

Ngày ngày phương diện ttránh đi qua trên lăng

Thấy một mặt ttránh vào lăng khôn xiết đỏ

Ngày ngày dòng người đi trong thương thơm nhớ

Kết tràng hoa dâng bảy mươi chín mùa xuân.

Bác phía trong giấc mộng bình yên

Giữa một vầng trăng sáng vơi hiền

Vẫn biết trời xanh là mãi mãi

Mà sao nghe nhói sống trong lòng..."

(Theo Ngữ văn uống 9, tập nhị, NXB Giáo dục đào tạo, HN 2008)

Bài thơ ra đời hồi tháng 4 năm 1976. Đây là 1 hoàn cảnh lịch sử dân tộc thiệt sệt biệt: là một năm tiếp theo ngày thống độc nhất vô nhị tổ quốc, lăng Bác vừa mới được khánh thành với Viễn Pmùi hương là một Một trong những tín đồ nhỏ miền Nam trước tiên được ra thăm miền Bắc để vào lăng viếng Bác.

Câu thơ trước tiên đã và đang nêu ra yếu tố hoàn cảnh đó: “Con sinh hoạt miền Nam ra thăm lăng Bác”. Nhà thơ xưng “Con” điện thoại tư vấn “Bác” siêu thân thiết, gần gũi bên cạnh đó mô tả lòng tin yêu thương đối với Người. Phải rồi, Bác là vị Cha già của toàn dân tộc tuy nhiên với riêng biệt miền Nam Bác còn các nỗi nặng trĩu lòng. Sinc thời, Bác “lưu giữ miền Nam nỗi lưu giữ nhà” bởi vì Bác thương miền Nam “đi trước về sau” sau năm 1954 vẫn chưa được tự do. Người từng tất cả mong ước được vào miền Nam để thăm hỏi và cổ vũ đồng bào chiến sỹ. Và trước ơn huệ của Bác, cũng “mong muốn Bác nỗi ý muốn cha” thế cho nên, lúc này đây, khi Viễn Phương thơm cho với lăng Bác, đó thực thụ là một viếng thăm đầy cảm hễ.

Đến cùng với lăng Bác, hình hình ảnh trước tiên nhưng mà bên thơ bắt là “Hàng tre chén ngát”. Những những vết bụi tre nkê điệu đà được tdragon bên lăng Bác vươn bản thân lên rất cao là vấn đề nhìn của bao người mang lại với lăng Người. Nhưng bên thơ nhắc tới hình hình họa mặt hàng tre còn tồn tại một ngụ ý khác:

“Ôi sản phẩm tre xanh xanh Việt Nam

Bão táp mưa sa đứng trực tiếp hàng”.

Viễn Phương thơm đang cực kì xúc cồn Lúc chạm mặt hình hình họa sản phẩm tre bởi cả cuộc sống Bác đang hiến dâng mang lại dân tộc. Mà hình ảnh hồ hết tre đã trở thành hình tượng cho dân tộc bản địa Việt Nam bản thân quật cường, trung kiên. “Hàng tre xanh” cùng chính là sắc đẹp “xanh Việt Nam” đầy tự tôn. Trong câu thơ tiếp, bên thơ đả vận dụng tất cả tác dụng thành ngữ “bão táp mưa sa” nhằm chỉ hầu như giông tố của thời đại nhưng mà nước nhà ta từng cần hứng chịu. Nhưng qua bao nhiêu hóc búa, thử thách tre vẫn “đứng trực tiếp hàng” như giang sơn này vẫn ngước cao đầu tiến bước.

Bước sát cho lăng hơn nữa, bên thơ thuộc đoàn người chầm chậm rãi vào lăng viếng Bác:

“Ngày ngày khía cạnh trời đi qua trên lăng

Thấy một khía cạnh trời trong lăng vô cùng đỏ

Ngày ngày dòng fan đi vào thương nhớ

Kết tràng hoa dưng bảy mươi chín mùa xuân”.

Trong phần đa câu thơ bên trên, Viễn Phương thơm thiệt tài tình Khi thực hiện phxay tu từ bỏ nhân hoá và ẩn dụ. “Mặt ttách trong lăng” chính là Bác Hồ cực kì mến thương với to con. Ngầm đối chiếu với khía cạnh ttránh, đơn vị thơ đang thì thầm truyền tụng sự lớn lao của Bác. Nếu nhỏng khía cạnh trời của tự nhiên với tia nắng cho cho quả đât thì Bác là fan sở hữu tia nắng tự do thoải mái đến đến dân tộc. không những vậy, nếu như nhỏng phương diện ttách văng mạng thuộc tự nhiên ngoài trái đất thì Bác Hồ cũng biến thành văng mạng thuộc giang sơn toàn quốc tươi vui. Câu thơ biểu hiện niềm tin yêu thương thành kính vô biên đối với Bác Hồ của phòng thơ. Đặc biệt, được kết phù hợp với phép nhân hoá “Mặt trời trải qua... thấy...khía cạnh ttách vào lăng hết sức đỏ” ta còn tồn tại cảm hứng như phương diện ttránh của tự nhiên cũng phải ngắm nhìn và thưởng thức, ngắm nhìn mặt ttránh của dân tộc bản địa - đó là Bác Hồ kính yêu... Không những Viễn Phương thơm cơ mà cả non sông sẽ tập hợp về trên đây “đi trong thương nhớ” tưởng niệm anh linc của Bác. Và đặc biệt, loại người tuôn trào, vô tận ấy vẫn “kết tràng hoa” tươi thắm để kính kéo lên “bảy mươi chín mùa xuân” trong sáng - bảy mươi chín năm Bác sinh sống thuộc quốc gia gấm vóc. Những địa chỉ kì diệu ấy của phòng thơ trọn vẹn dựa trên gần như hình hình họa tất cả thực. Dòng bạn vào lăng viếng Bác chẳng đều có muôn vàn sắc đẹp áo bên cạnh đó với nhiều màu domain authority, cho từ rất nhiều vùng miền không giống nhau của nước nhà, của nhân loại. Tất cả mang lại lăng Bác với lòng tin yêu, sự tôn trang vô biên. Vậy mỗi bé tín đồ là 1 trong tấm lòng, là 1 trong nhành hoa để cái bạn kết thành tràng hoa tươi thắm. Điệp từ “ngày ngày” được lặp lại mang đến nhì lần nhằm sự bất tử cùa Bác, lòng tôn kính của nhân loại đối với Bác vẫn trường tồn thuộc thời gian. Đồng thời câu thơ sau cùng là 1 trong câu thơ 9 giờ - câu thơ phá cơ chế khiến nhịp thơ nlỗi nhiều năm ra, Từ đó, tràng hoa dâng lên Bác cũng giống như kéo dãn dài ra bất tận, niềm xúc hễ tuôn trào không vấn đề gì kìm giữ lại được.

Cách vào lăng Bác, niềm xúc cồn cùng rất nhiều suy tưởng linh nghiệm càng trào dâng rộng nữa:

''Bác nằm trong giấc mộng bình yên

Giữa một vầng trăng sáng dịu hiền”.

Bác vẫn ra đi dẫu vậy công ty thơ không đủ can đảm nhìn vào cũng không dám nói tới thực sự khổ sở ấy. Viễn Phương viết “giấc ngủ bình yên” để gia công dịu vợi đi nỗi nhức mất Bác. “Vầng trăng sáng nhẹ hiền” vừa biểu hiện sự cẩn trọng vào giấc ngủ của Bác vừa khẳng định: Bác thiệt gần chúng ta, y như vầng trăng nhân hậu hoà, dịu mát vậy. Trong đoạn thơ trên, nhà thơ ví Bác với khía cạnh ttránh, trong khổ thơ này, Bác lại nằm trong lòng “vầng trăng sáng sủa dịu hiền”, điều này có xích míc với nhau không? Câu trả lời là 'ko bởi Bác đẩy đà như khía cạnh trời dẫu vậy cũng gần gũi cùng đơn giản biết từng nào “Người là Cha, là Bác, là Anh” của lớp lớp những cố kỉnh hệ fan Việt. Nhìn hình ảnh Bác “trong giấc ngủ bình yên” điều này, đơn vị thơ không nén nổi niềm xúc động:

“Vẫn biết trời xanh là mãi mãi

Mà sao nghe nhói ngơi nghỉ vào tim’’.

Vẫn biết ttránh xanh ở trong về tự nhiên với ttách xanh được quyền vong mạng tuy vậy vẫn thấy đau xót vẫn “nhói” sinh hoạt trong tâm vị đối với ttách xanh đời fan sao mà lại ngắn ngủi. Bác là vầng thái dương của xóm hội tuy vậy Bác vẫn nên đi xa.- không chỉ vậy, một lần tiếp nữa, đơn vị thơ áp dụng biện pháp ẩn dụ trong câu thơ “trời xanh là mãi mãi”. Ttách xanh cùng cũng chính là Bác Hồ. Vẫn biết Người bất diệt thuộc quốc gia tuy thế gồm một thực sự là bác đã vĩnh cửu đi xa, dân tộc Việt Nam bắt buộc bao gồm Bác lần máy hai vào đời...

Đoạn thơ đã biểu đạt đều cảm hứng nghẹn ngào, tình thương yêu chân thành trong phòng thơ Viễn Phương thơm dành cho Bác. Nhà thơ đã và đang thực hiện thành công các phương án tu từ: nhân hoá, ẩn dụ, điệp trường đoản cú,..

Xem thêm: Kinh Nghiệm Lựa Chọn Xe Tay Ga Chạy Đường Dài, Đổ Đèo Bằng Xe Tay Ga

Với tình cảm thật tình khẩn thiết và sự tài giỏi trong Việc sáng tạo hầu hết hình ảnh thơ, thân không hề ít rất nhiều bài xích thơ hay viết về Bác, “Viếng lăng Bác” của Viễn Phương vẫn tìm kiếm được cho mình một địa chỉ trang trọng trong tâm địa tình nhân thơ toàn quốc.