Dân trí

đa phần mái ấm gia đình thức trường đoản cú siêu sớm nhằm chuẩn bị mâm lễ rồi đi rước dâu bằng những chiếc võ lãi khi ttránh còn buổi tối mịt. Đám cưới sống miền sông nước vì vậy có những hình ảnh rất là vui nhộn nhưng cũng không hề thua kém bi hài.

Bạn đang xem: Rước dâu miền sông nước


Được thời gian về miền Tây dự đám hỏi, hình hình ảnh mà lại chúng tôi ghi dìm với cảm thấy yêu thích là chình họa đi rước dâu bằng võ lãi. Võ lãi là một một số loại xuồng ghe nhỏ, bao gồm thêm vật dụng nhằm chạy nghỉ ngơi vùng sau. Đây là phương tiện được sử dụng vận tải trên sông của người dân cư vùng miền Tây Nam Bộ.

Mới trên đây, chúng tôi mang lại dự đám hỏi và suôn sẻ được “tháp tùng” cùng mái ấm gia đình ông Bảy Chánh (ngụ ấp 3, làng mạc Phong Thạnh A, thị xã Giá Rai, Bội nghĩa Liêu) đi rước dâu. Vì gia đình ông Chánh đã xem ngày tiếng trước cho nên việc đi rước dâu cũng đề nghị đúng giờ đồng hồ giấc, thủ tục.

Khi con gà còn chưa gáy sáng cơ mà những người dân được lựa chọn đi rước dâu sẽ phải lọ mọ ngủ dậy để chuẩn bị. Đi rước dâu được xem như là một bài toán quan trọng của đám hỏi yêu cầu ai cũng ăn diện chỉnh tề, lịch lãm, còn nếu không nói là làm sao để cho đẹp tuyệt vời nhất nhằm “rước le” với bên gái- anh Kkhô hanh (crúc rễ) nói cùng với Shop chúng tôi như thế.

Sau lúc phục trang chỉnh tề, cả đoàn hơn chục người lại tất bật sắp xếp các mâm lễ với đủ sản phẩm công nghệ như hoa quả, nhan đèn, tkiểm tra rượu…Sau kia, gia chủ phân công từng người một, trai bưng mâm gì, gái bưng mâm gì một biện pháp hợp lý và phải chăng tốt nhất. Đúng 4h sáng, cả đoàn fan bước đầu xuống võ lãi đang đậu sẵn sống phía bên dưới sông trước công ty.

Khổ nổi, đoàn tín đồ thì đông cơ mà võ lãi thì bé dại yêu cầu sau khoản thời gian bố trí cho những người bự tuổi ngồi trước, do chật khu vực đề nghị lũ ttốt lại rậm rạp ngồi trợ thì, có fan ngồi cả bên trên đầu mũi võ lãi, mặc dù ko dễ chịu nhưng ai ai cũng vui vị “niềm hạnh phúc” của chú ấy rễ.


*

Đi rước dâu bởi võ lãi làm việc Bạc Liêu.

Gia đình ông Bảy Chánh rước dâu ở tận Cà Mau yêu cầu nói theo một cách khác tuyến phố đi chưa phải là nđính thêm. Trên đường đi, bạn thì mõi vì ngồi chật, tín đồ bị nước tạt vào làm cho ướt cả quần áo tuy vậy ai ai cũng vui miệng. Chúng tôi còn được nghe hầu hết các cụ lớn tuổi nói mấy chuyện rước dâu thungơi nghỉ ngày xưa còn “cực khổ” hơn hiện giờ. Ông Sáu San (người được gia chủ mời làm cho đại diện bọn họ công ty trai) cho biết thêm, hồi kia làm những gì gồm xuống sản phẩm như hiện nay nên những người cỡ tuổi ông cưới vk sinh hoạt xa, cả đoàn bạn đi rước dâu bằng xuồng chèo đã đề nghị mất 2, 3 ngày new cho tới công ty gái. Đoàn rước dâu mang theo cả cơm nhằm nạp năng lượng, nước nhằm uống cứ nlỗi đi làm đồng. Nghe ông kể, bầy trẻ chúng tôi cười cơ mà méo cả mồm vì tất yêu tưởng tượng nỗi mẫu chình ảnh rước dâu như thế.

Rồi trời cũng dần dần sáng, đoàn rước dâu đã đề xuất mất rộng 2 tiếng đồng hồ mới mang đến đơn vị gái. Võ lãi cập bờ trước đơn vị gái, đoàn tín đồ lại tất bật sửa soạn lại áo xống, mâm lễ mang lại quả thật dịp đi. Đúng tiếng “G”, cả đoàn tín đồ thong dong lấn sân vào vào sự tiếp nhận tận tình của họ bên gái. Sau kia, lễ đón dâu được nhì họ làm theo đúng thủ tục truyền thống lâu đời.

Ở miền Tây, thủy chung rất được trân trọng cần trong lúc nàng dâu, crúc rễ làm lễ phía bên trong đơn vị thì nghỉ ngơi bên phía ngoài, những người đi rước dâu được họ đơn vị gái tiếp đãi hết mình. Già tiếp già, tthấp tiếp ttốt, quen thuộc tất cả, lạ bao gồm khiến không gian diễn ra hết sức sôi nổi. Việc tiếp đãi luôn luôn phải có đa số ly rượu mừng nên thân 2 bên tiếp tục được mời nhau bởi ly rượu dù bụng đói meo. Chính chính vì vậy, tín đồ ta thường xuyên nói vui, đi rước dâu ngơi nghỉ miền Tây thì yêu cầu lựa chọn ai tất cả “huyết mặt” về tửu lượng new mang lại đi. Và ctình ái, cái nghĩa không còn bản thân mang đến nỗi Lúc đoàn rước dâu ra về, đàn gái còn Tặng Ngay mang lại luôn luôn một cnhị rượu kèm mồi để đoàn rước dâu “từ bỏ xử” trên phố về. Chính chính vì vậy, bầy tthấp làm việc miền Tây nhưng mà đi rước dâu về đến nhà trai thì ko say cũng xỉn.

Rước dâu bằng võ lãi có những chuyện cũng lắm bi hài. Miền sông nước các xuồng ghe qua lại yêu cầu cthị trấn tạt nước sát vào nhau là khó tách ngoài. Có mọi đám rước dâu, cô dâu ướt cả người do bị nước tạt vào giỏi bao hàm chú rễ chịu trận mưa nước nhằm đảm bảo an toàn vk. Còn có những crúc rễ “sung” vày đạt được bà xã mừng vượt cần cùng uống rượu với đàn tphải chăng tuy thế vì tửu lượng không cao nên cthị xã ngủ luôn luôn trê tuyến phố rước dâu về không phải là thảng hoặc. không những cầm, đi võ lãi rước dâu bị chìm vị thừa khoáy (thừa tải) cũng xảy ra ít nhiều. Miền sông nước là vậy tuy nhiên mặc dù nỗ lực như thế nào thì đám hỏi nhưng đi rước dâu bởi võ lãi luôn luôn bao gồm hình hình ảnh cạnh tranh quên và bạn miền Tây ai ai cũng vui không còn bản thân, nghịch tới bến.

Sau lúc võ lại cặp bến đơn vị trai, chụ rễ phải cẩn trọng từng bước một để mang nàng dâu lên bờ. Bởi võ lãi thường khôn cùng trơn tuột kèm thêm sóng nước dịp lắc liên tục đề nghị chuyện bị trợt xẻ chưa hẳn là cthị trấn hiếm. Sau kia, bên đơn vị trai làm cho lễ đón dâu cũng như với mọi giấy tờ thủ tục quan trọng độc nhất vô nhị. Và tại trên đây, tốp ttốt nhà trai lại tiếp tốp tthấp nhà gái bởi sự không còn bản thân, tới bến. Người công ty gái nên ngủ lại công ty trai vị ko về nổi bởi quá bát cũng hay xảy ra. Sau buổi lễ dìm dâu, hành trình rước dâu của một đám hỏi ngơi nghỉ vùng sông nước miền Tây ngừng cùng tiếp đến là nhì chúng ta vui chơi, chúc mừng nhau trong cmối tình, cái nghĩa vô cùng đậm chất.

Theo ghi nhận của chúng tôi, sinh sống miền Tây sông nước ngày nay vì chưng con đường nông làng mạc sẽ về mọi nẻo ấp, thôn xóm yêu cầu điều kiện chuyển vận cũng tiện lợi rộng. Có địa điểm mặt đường lộ béo xe pháo tứ bánh lưu thông được, có chỗ lộ nhỏ tuổi hơn dẫu vậy xe pháo trang bị cũng chạy băng băng. Từ kia, việc rước dâu, chuyển dâu cũng “xe cộ hóa” cho nên việc đi rước dâu bởi võ lãi cũng tương đối ít dần dần. Người dân cho thấy, vì đi bởi xuồng ghe đủng đỉnh rộng đi xe cần nhiều mái ấm gia đình lựa chọn đưa, rước dâu bởi xe cộ vị nkhô cứng và dễ dàng hơn, chỉ trừ khi nơi nào đó xe không tới được.

Xem thêm: Vé Công Viên Biển Hà Nội 'Chanh Sả' Nhất Hè Này, Khám Phá Khu Vui Chơi Baara Land Quốc Oai

Đành rằng câu hỏi vận động bằng xe đã thuận lợi hơn tuy nhiên Cửa Hàng chúng tôi thấy rằng, bài toán gửi rước dâu bằng xuồng ghe tất cả gì đấy rất lôi cuốn, vẫn là một trong nét văn hóa đặc sắc sống vùng sông nước miền Tây.


*

Trong quá trình đi rước dâu bằng võ lãi, cthị trấn máy đang chạy bị tắt giữa chừng vẫn thường tốt xẩy ra và khiến đoàn rước dâu một phen nóng vó vày sợ hãi trễ giờ đồng hồ "G".