Cách gói bánh tét là cách làm có tác dụng bánh truyền thống lịch sử đặc thù của tín đồ Nam Sở. Nếu nlỗi trong những ngày Tết ở miền Bắc không thể thiếu bánh bác bỏ thì nghỉ ngơi miền Nam, ngày Tết không thể không có bánh tét.

Bạn đang xem: Gói bánh tét ngày tết


*

Cách gói bánh tét truyền thống cuội nguồn đúng hình dáng Nam Bộ – cach goi banh tet


Chuẩn bị vật liệu gói bánh tét

Gạo nếp ngon: 2 kgĐậu xanh chà vỏ: 700 gramThịt cha chỉ: 1 kgLá dong (hoặc lá chuối): 50 – 60 tấmLạt buộc: 100 – 120 chiếcGia vị đề xuất có: hành tím, tiêu xay, muối nạp năng lượng, nước mắm, hạt nêm
*

Nguyên vật liệu gói bánh tét – giải pháp gói bánh tét chuối


Cách gói bánh tét

Bước 1: Ngâm gạo đỗ, chuẩn bị lá gói bánh

Ngâm gạo nếp, đỗ xanh: Vo với đãi không bẩn gạo nếp. Làm kết thúc, bạn mang dìm cùng với nước nóng qua đêm. Tương trường đoản cú như gạo nếp, đỗ xanh bạn cũng vo sạch mát rồi đem ngâm mang đến đỗ mượt.

Chuẩn bị lá gói bánh: Nếu bạn áp dụng lá chuối, chúng ta dùng dao dìu dịu rọc cho phần cuống sao cho không có tác dụng rách lá. Tiếp cho, cắt lá thành các khổ chừng 30 x 30 cm rồi mang đi rửa sạch cả nhì mặt. Rửa xong, có lá nhúng qua nước sôi nhằm lá mềm, không bị rách nát khi gói.

Trường hòa hợp chúng ta sử dụng lá dong, chúng ta cũng sử dụng dao rọc sút phần cuống cứng nhưng không làm cho bóc song lá. Rửa lá dong sạch mát cả hai phương diện rồi lau thô. Với lá dong, chúng ta không cần thiết phải nhúng qua nước sôi trước lúc gói.


*

Chuẩn bị lá gói bánh – cach goi banh tet


Bước 2: Chuẩn bị nhân gói bánh tét

Gạo nếp: Sau một tối dìm, bạn buông bỏ gạo ra rá sau đó vo thêm 1 đợt nữa cho sạch sẽ hẳn. Tiếp đến, vẩy gạo mang đến ráo nước rồi trộn 2 thìa cà phê muối bột thật kỹ.

Đỗ xanh: Vo lại đỗ một đợt tiếp nhữa rồi rước đồ vật chín. Với phần hành tím, bạn băm nhỏ rồi phi thơm 1/2. Khi hành tím thơm xoàn, mang đến nhân đậu xanh vào xào cùng. Nêm một chút tiêu + muối hạt mang đến nhân đậu được đậm đà.

Thịt cha chỉ: Rửa không bẩn rồi thái giết thịt thành phần đông miếng lớn bạn dạng có độ dày chừng 0.3 cm. Thái kết thúc, rước ướp thịt trước cùng với một chút mắm + tiêu + bột nêm + ½ khu vực hành tím sót lại. Ướp làm thịt vào tối thiểu trong vòng 30 phút.


*

Chuẩn bị gạo đỗ giết thịt làm nhân bánh – phương pháp gói bánh tét


Cách 3: Gói bánh tét

Xếp lá: Xếp đtrằn hai phần lá lên nhau theo hướng ngang. Tiếp cho, chúng ta lại xếp đè nhì mhình ảnh lá nữa theo chiều dọc củ lên bên trên. Lưu ý là đề xuất xếp lá to lớn làm việc dưới, lá nhỏ nghỉ ngơi trên để tránh bánh bị vỡ vạc lúc gói cùng luộc.

Gói bánh: Đầu tiên, chúng ta đến gạo nếp tiếp nối dàn gần như vào giữa thân lá theo chiều dọc củ. Dàn gạo nếp dứt, các bạn tiếp hành đến đỗ xanh vào và cũng dàn hầu như. Tuy nhiên, Khi dàn đậu bạn phải bảo đảm phần đậu ở trọn bên phía trong phần gạo, không xẩy ra tràn ra ngoài.

Sau Khi đã có được lớp gạo + đỗ, các bạn đặt phần giết lên trên. Tiếp tục trùm lên thịt 1 lớp đậu xanh và một tấm gạo giống như nhỏng lần phủ trước tiên. Cuối thuộc, chúng ta gấp hai mxay lá ngơi nghỉ nhị đầu với cuộn quanh tròn lại nlỗi cây giò. Cố định bánh bởi 2 – 3 cái lạt mềm.


*

Gói bánh tét – cach lam banh tet


Bước 4: Luộc bánh

Xếp vào dưới đáy nổi nầm phần đầu cuống lá dong hoặc lá chuối nhằm bảo vệ bánh không xẩy ra cháy khi luộc. Tiếp mang lại, xếp bánh vào nồi nấu ngay lập tức nđính thêm, trực tiếp hàng để những phần bánh chín các. Đổ nước ngập bánh và đặt nồi lên nhà bếp luộc.

Thời gian luộc bánh về tối tgọi là trường đoản cú 10 – 12 giờ. Trong thời điểm này, bánh vẫn bảo đảm mượt, ngon với không bị lại gạo trong veo đông đảo ngày Tết. Sau Khi luộc hoàn thành, bạn nên nghiền bánh để bánh nkhô cứng thô hơn, hình dáng đẹp mắt rộng.


Một số chú ý Lúc gói bánh tét

Gói bánh tét: Lúc gói bánh tét, chúng ta có thể dùng khuôn gói nhằm đòn bánh được đẹp mắt rộng. Trường hòa hợp chúng ta ko thực hiện lạt để gói thì rất có thể thay thế bởi các cuộn dây màu hầu như được.

Nhân bánh: Trường phù hợp các bạn gói bánh tét bằng lá chuối thì cùng với phần nhân gạo, bạn nên bổ sung cập nhật thêm màu xanh lá cây nhằm Khi cắt bánh, bánh đã ngon hơn. Để tạo ra màu xanh mang lại gạo, chúng ta có thể giã nát lá dong hoặc lá chuối già mang nước cốt rồi rước dìm cùng gạo.


Ở nhiều vùng miền, phương pháp gói bánh tét truyền thống còn rất có thể được làm theo kiểu bánh tam sắc đẹp hoặc ngũ sắc đẹp. Để tiến hành, chúng ta chỉ cần sẵn sàng những một số loại màu tự nhiên và thoải mái như đỏ của gấc, tím của củ dền, xanh lá dứa… tiếp đến trộn vào gạo là được.

Xem thêm: 16 Quán Cà Phê View Đẹp Hà Nội, 27 Quán Cafe View Đẹp Nhất Ở Hà Nội 2020

Chuyên mục những món ngón ngày đầu năm trên kênh cẩm nang đời sống gia đình boxdulich.com chúc các bạn giành được những vố bánh tét rất ngon.