Làng đá Non Nước ở bên dưới chân núi Ngũ Hành Sơn là buôn bản nghề truyền thống lâu đời danh tiếng của thành thị Thành Phố Đà Nẵng với các sản phẩm đá mỹ nghệ. Theo che biên tạp lục của Lê Quý Đôn, làng đá Non Nước trước đó có tên Quán Khái Đông Giáp và Quán Khái Tây Giáp, được xuất hiện trường đoản cú nắm kỷ 18. Người đầu tiên lập xã cùng knhị xuất hiện nghề đá là cố Huỳnh Bá Quát sinh sống Tkhô hanh Hóa.

Bạn đang xem: Làng đá non nước đà nẵng


*

Theo loại thời hạn, đã có khá nhiều làng nghề truyền thống lịch sử dần mai một, tuy nhiên làng đá nghệ thuật đẹp Non Nước vẫn nguyên vẹn một sức sống mạnh mẽ cùng với thời hạn cùng ko xong phát triển cho tới thời nay.

*

Lúc bấy giờ, nghề đá nghệ thuật đẹp Non Nước là 1 trong những ngành thêm vào đem đến công dụng kinh tế khá cao đến quận Ngũ Hành Sơn. Doanh thu thường niên của làng nghề gần 100 tỷ việt nam đồng. Từ 349 hộ thêm vào kinh doanh vào thời điểm năm 2004, đến nay làng mạc nghề đã gồm hơn 20 công ty cùng 475 cửa hàng phân phối sale lớn nhỏ tuổi.

Trước trên đây vật liệu phục vụ tiếp tế của thôn nghề được khai quật từ bỏ núi Ngũ Hành Sơn, mà lại trước nguy cơ không đủ một danh thắng lịch sử vẻ vang văn hóa, thị trấn Đà Nẵng vẫn nghiêm cnóng vấn đề khai quật đá. Trong thời điểm này, nguyên liệu chủ yếu của buôn bản nghề được hỗ trợ từ những địa phương thơm như Tkhô cứng Hóa, Nghệ An, Thái Nguyên…cùng với sản lượng lên đến mức trên 25 ndở hơi tấn tưng năm.

Dưới bàn tay khôn khéo của các người làm gỗ vị trí phía trên, những tác phẩm thẩm mỹ đầy tinch xảo đã có Thành lập cùng theo chân khác nước ngoài đi khắp cả nước, cho các nước nlỗi Pháp, Mỹ, Úc…Những người làm gỗ vượt trội của xã nghề từ bây giờ sẽ là Nguyễn Long Bửu, Nguyễn Việt Minc, Nguyễn Sang, Lê Bền…


*

Sản phẩm của làng nghề rất là đa dạng mẫu mã với đa dạng và phong phú. Từ phần đa vật dụng phổ biến, cổ hủ của cuộc sống đời thường xuyên nlỗi loại chày, mẫu cối, … đến các thiết bị trang sức đẹp nhỏ dại gọn, tinch xảo, đủ các màu sắc như các cái vòng, mẫu nhẫn, chuỗi phân tử, các con cóc chặn giấy, phần đông cặp sư tử hí cầu, hầu hết con đại bàng sải rộng cánh, các cặp cá thần tiên bằng đá điêu khắc cđộ ẩm thạch hồng hoặc tdiệt mang, .v.v… Hình như, du khách khi tới làng nghề còn được chiêm ngưỡng và ngắm nhìn đa số pho tượng đá cực kì ấn tượng nhỏng tượng phật bà Quan Âm, tượng Nữ thần Chămpa….

Làng nghề đá Non Nước còn gắn sát cùng với danh chiến hạ Ngũ Hành Sơn, cùng với liên hoan Quán Thế Âm – duyên dáng hàng chục ngàn khác nước ngoài đến dự trong tháng hai âm định kỳ hàng năm. Đến cùng với thôn đá Non Nước, với khu danh chiến hạ Ngũ Hành Sơn, khác nước ngoài cảm nhận sự thỏng thái, thanh thanh trong một không khí yên bình, trầm mang với bí ẩn của những ngôi cvào hùa bên trên núi Ngũ Hành Sơn, mang đến cảm xúc rộn ràng như đã hòa tâm hồn trong những thanh khô âm rộn ràng phân phát ra trường đoản cú mũi ve sầu đục đá dưới phần đông đôi bàn tay tài giỏi của các mộc nhân sẽ gieo phát minh bên trên phần đa khối hận đá thô cục thành những tác phẩm nghệ thuật.

Xem thêm: Review Quán Lẩu Gà Lá É Tao Ngộ Đường 3/4, Phường 3, Thành Phố Đà Lạt, Lâm Đồng

Lúc này, nhằm mục đích đẩy mạnh bảo tồn rất nhiều giá trị văn hóa truyền thống đặc sắc của xã nghề, UBND thị thành Đà Nẵng vẫn kiến nghị Bộ Văn hóa, Thể thao với Du kế hoạch chăm chú, đưa Làng nghề điêu khắc đá mỹ nghệ Non Nmong vào Danh mục Di sản văn uống hóa phi vật thể quốc gia.