Lễ hội đua ghe ngo không những là chuyển động thể dục, thể hiện tính xã hội cơ mà còn có ý nghĩa sâu sắc văn hóa truyền thống, trọng điểm linch quan trọng với đồng bào dân tộc bản địa Khmer.
*
Đua ghe ngo là chuyển động văn hóa truyền thống rực rỡ của đồng bào Khmer. (Ảnh: Phúc Sơn/TTXVN)

Lễ hội đua ghe ngo Sóc Trăng trở nên di sản văn hóa truyền thống phi thứ thể quốc gia là tin vui đối với đồng bào Khmer, góp đồng bào chỗ đây tiếp tục giữ giàng, phát huy lễ hội truyền thống lâu đời rực rỡ.

Bạn đang xem: Lễ hội oóc om bok sóc trăng

Đua ghe ngo là phần lôi kéo nhất vào lễ hội Ook Om Bok - một trong những 3 tiệc tùng, lễ hội phệ của bạn Khmer, bên cạnh Tết truyền thống Chol Chphái nam Thmay cùng lễ cúng ông bà Sene Dolta.

Đây được coi là chuyển động rước đặc trưng của cư dân nông nghiệp lúa nước, miêu tả sự hàm ơn đối với thần nước vẫn cân xứng cho tất cả những người dân một vụ mùa bội thu. Tuy nhiên, không chỉ là đơn giản và dễ dàng là vậy, phong tục đua ghe ngo còn cất tương đối nhiều ý nghĩa thiêng liêng so với đồng bào dân tộc bản địa Khmer sẽ sống tại vùng khu đất trù prúc đồng bởi sông Cửu Long.

Lễ hội đua ghe ngo của tín đồ Khmer tất cả nhì loại: đua bên trên cạn cùng đua dưới nước. Đua ghe ngo bên trên cạn đa số là việc tái hiện tại, tế bào rộp lại cuộc đua ghe bên dưới nước. Nó hay được tổ chức gắn liền với những tiệc tùng truyền thống và đó là 1 trò nghịch hay xuất hiện thêm trong phần hội sau các lễ thức truyền thống.

Còn đua ghe ngo dưới nước thì mới chính là chuyển động được mong đợi của bao người dân, khác nước ngoài vào thời điểm dịp lễ Cúng Trăng danh tiếng (rằm mon 10 âm lịch).

Hàng nđần lượt khách kéo về Sóc Trăng, khu vực tổ chức triển khai bao gồm của lễ hội đua ghe Ngo, reo hò cỗ vũ nhiệt liệt cho các team đua từ không ít thức giấc thành nhỏng Tkiểm tra Vinh, Hậu Giang, Kiên Giang, Cà Mau, An Giang, Cần Thơ,…cùng mọi người trong nhà về trên đây tham gia.

Ghe ngo chưa hẳn là sản phẩm của ngẫu nhiên cá nhân xuất xắc bằng hữu làm sao. Mỗi mẫu ghe ngo là vì một ngôi ca tòng có tác dụng, đại diện thay mặt cho một tuyệt nhiều phum sóc fan Khmer tạo nên và tsi gia trkĩ năng. Do kia, sự chiến hạ bại giữa những ghe ngo thực chất là sự chiến hạ bại giữa các chùa, trong những phum, sóc cùng nhau. Sự thành bại của ghe ngo vào hội đua còn là niềm vinc dự, là giờ thơm của ngôi chùa, của một địa pmùi hương tđam mê gia tranh tài.

Vì vậy, nhằm tạo nên sự thành công của ghe đua, tín đồ Khmer Nam Bộ đang vận dụng nhiều cách thức, nghệ thuật không giống nhau trong việc tạo ra ghe ngo tương tự như trong tmê mẩn gia tranh tài. Yếu tố trung khu linch là một trong trong số những cách làm được vận dụng nhằm tạo nên sự thành công của ghe ngo.

Ghe ngo rất lâu rồi là một trong chiếc thuyền độc mộc, làm xuất phát từ 1 thân cây khoét ruột. Ngày nay, việc tìm kiếm thân cây chang vừa to lớn vừa dài để đóng góp ghe hết sức trở ngại, đề nghị bạn Khmer làm ghe ngo bằng phương pháp ghép rất nhiều mhình ảnh ván với nhau.

Ghe ngo được gia công tương tự hình con rắn, dài khoảng tầm tự 25 mang đến 30m, trung tâm vị trí rộng tốt nhất là một trong,1m, đầu được uốn nắn cong lên nlỗi hình đầu rắn, đuôi (sau lái) cũng được uốn cong lên nhưng lại cao hơn phía đầu một chút ít.

Người ta đóng tự 24 cho 27 cây thanh khô ngang bên trên mẫu ghe, để vừa đến hai người ngồi. Mỗi ghe làm đề xuất bảo đảm an toàn cho tự 40 mang đến 60 người ngồi bơi cùng lãnh đạo. Dù mang đến ghe gồm từng nào vận chuyển viên, tuy nhiên luôn luôn luôn tất cả bố người điều khiển, một người ngồi mũi siêng về chỉ huy chổ chính giữa linc của ghe đua, tổ chức triển khai lễ cúng xuống ghe, chỉ huy toàn ghe, tinh chỉnh nghệ thuật bơi của ghe đua; một fan ngồi thân cùng một người ngồi đuôi giữ lại trọng trách thổi còi để thúc giục cùng kiểm soát và điều chỉnh nghệ thuật tập bơi của những tải viên.


*
Hoat rượu cồn đua ghe Ngo chào đón tiệc tùng, lễ hội Oóc Om Bóc. (Ảnh: Huỳnh Phúc Sơn/TTXVN)

Mỗi cái ghe bao gồm một biểu tượng riêng biệt. Việc lựa chọn biểu tượng ghe Ngo liên quan cho địa danh, xuất xắc ý niệm truyền thống của từng chùa. Biểu tượng ghe thay mặt cho một đội nhóm chức, biểu lộ quyền uy của chiếc ghe, chẳng các là tín hiệu nhằm ghi nhớ ngoại giả bộc lộ sức mạnh của ghe đua. thường thì, biểu tượng của ghe ngo là các loài vật có sức khỏe, hoặc có tác dụng chạy nhanh…

Hai bên thân, mũi với đuôi ghe được trang trí hoa văn uống, Màu sắc phù hợp với hình tượng của ghe để tạo thành thêm khí truất phế. Nếu hình tượng của ghe là rắn thần Naga, thì các kiểu thiết kế 2 bên sườn ghe cũng hiện hữu lên được hình ảnh của một bé rắn, Lúc ghe lướt sóng, tín đồ xem sẽ sở hữu cảm xúc nhỏng coi hình hình ảnh một bé rắn thần sẽ lượn sóng.

Hai mặt thân, mũi và đuôi ghe được tô điểm hoa vnạp năng lượng, Color tương xứng cùng với biểu tượng của ghe nhằm thêm khí cầm cố.

Ghe ngo được ghép tự các mhình ảnh ván tách, đề nghị để tạo sức khỏe góp ghe dịch chuyển nkhô giòn trong lúc thi đấu, người Khmer đang dùng một cây hoặc hai cây lâu năm cột chặt vào thân ghe, gọi là cây cần câu, một số trong những nơi hotline là cây kềm. Cây này còn có tác dụng nlỗi đòn kích bẩy, đẩy ghe lướt nhanh về phía đằng trước. Đó là cây gỗ tốt, khôn cùng cứng, thường là cây chang có 2 lần bán kính khoảng chừng 0,2m. “Hai cây kềm là đặc thù của ghe Ngo người Khmer ở đồng bằng sông Cửu Long.”

Mỗi cây kềm được sắp xếp với những tính năng khác biệt. Một cây đặt giáp đáy duy trì thân ghe vững chãi trên tuyến đường đua, một cây đặt tuy nhiên tuy vậy sống phía trên lâu năm từ nửa ghe về vùng phía đằng sau ghe, duy trì đến ghe không bị vặn cong trê tuyến phố bơi. Một số cvào hùa cần sử dụng nhị cây nối lại với nhau trọng tâm ghe, đặt tuy vậy song cùng với chiều dài sống lòng ghe.

Cách thức nối nhị cây với nhau là vấn đề cốt tử giúp ghe di chuyển nhanh trên phố đua. Người Khmer không chỉ tin vào nghệ thuật nối Nhiều hơn tin vào phần lớn nhân tố trọng điểm linh trong bài toán thực hiện nối hai cây này. Thông thường bài toán nối nhị cây này vào ghe ngo được triển khai vào giờ xuất sắc, rất có thể cùng trong ngày với lễ xuống ghe, fan nối cũng đề xuất là người mạnh mẽ, tất cả đạo đức, tiếp liền về ghe ngo.

Đầu mỗi dòng ghe các vẽ hai đôi mắt nổi. Hai mắt ghe cũng rất được vẽ mang lại phù hợp với biểu tượng của ghe. Tục vẽ đôi mắt nổi cho ghe ngo là chi tiết diễn đạt nhân tố vai trung phong linc, được lý giải bằng nhiều quan niệm khác biệt, tuy thế phần nhiều những người dân phân tích nhận định rằng nó bắt nguồn từ quan niệm xem ghe nhỏng loài cá, loài rắn bên dưới nước, cần phải gồm mắt để thấy đường đi và tránh giảm nguy khốn.

Yếu tố trọng tâm linc còn được tìm kiếm thấy vào ý niệm coi mỗi chiếc ghe có một ông thần giữ lại ghe, lao lý sức khỏe của ghe cũng tương tự đảm bảo sự an ninh mang đến chuyển động viên tham dự đua ghe. Như vậy diễn tả sức khỏe tôn giáo, lòng tin vào sự che chắn của thần linc đối với các chuyển động nhân sinh.

Ghe ngo chỉ được sử dụng vào Việc tranh tài, được xem như là thiết bị linh thiêng, độc nhất vô nhị cử tốt nhất động các nên cử hành lễ khẩn khoản, như: lễ mở cửa rừng xin cây làm cho ghe, lễ bắt đầu khởi công, lễ khánh thành, lễ chuyển ghe lên công ty ghe,…

Trước các lần tranh tài khoảng tầm một tuần lễ, các ca tòng thường xuyên tổ chức triển khai lễ mặc áo mang đến ghe ngo (nói một cách khác là lễ hạ tdiệt ghe ngo). Lễ này có phương châm quan trọng đặc biệt quan trọng, có mức giá trị về phương diện tâm linh, biểu đạt niềm tin của bạn Khmer vào lực lượng siêu nhiên, vào vị thần sở hữu vận mệnh, ra quyết định sự thành bại của ghe đua.

Lễ đồ gia dụng chính của buổi lễ là "sla tho" làm cho bằng quả dừa hoặc thân cây chuối để cắn nhang cùng nến. Dọc theo phía hai bên ghe đầy đủ cắm "sla tho." Tại đầu ghe, thân ghe, cùng mũi ghe đều sở hữu nơi đặt mâm bánh, hoa quả, đầu heo hoặc con gà vịt tùy theo từng ca tòng. Sau đó, vị sư cả và đại diện thay mặt phum sóc chọn phần đông tkhô hanh niên mạnh khỏe, lực lưỡng làm cho quân tập bơi, cử ra một ông ngồi nghỉ ngơi đầu ghe chỉ huy.

Đến giờ định, tín đồ ta thắp nhang, đèn cầy, tiến công chiêng trống, ngũ âm, reo hò, tập thích hợp lực lượng. Vị sư cả (acha) của chùa hoặc thành viên ban quản trị đứng ra thống trị lễ, khấn nguyện vị thần bảo hộ ghe Ngo đi theo hỗ trợ để ghe giành thắng lợi trong các cuộc thi. Lực lượng tđắm say gia thi đấu đi vòng xung quanh ghe. Tàn nhang, đèn cầy, chúng ta tập vừa lòng lực lượng đẩy ghe xuống nước để mang đi cho khu vực luyện tập.

Hình như, Lúc xuất ghe đi dự tiệc, căn nguyên trước mỗi cuộc đua xuất xắc chấm dứt hội đua, chuyển ghe lên bên ghe phần nhiều tổ chức triển khai những nghi lễ riêng rẽ. Mỗi lễ đều có số đông luật ví dụ về lễ đồ dùng, nghi lễ cũng tương tự địa điểm đặt lễ, tín đồ cử hành lễ, fan tham gia lễ. Về người tham dự những lễ tương quan đến ghe Ngo, những vị sư sãi sinh sống các cvào hùa đều phải có hồ hết nguyên lý chặt chẽ, bắt nguồn từ ý niệm trung khu linc so với ghe ngo.

Chẳng hạn nhỏng một vài cvào hùa cnóng thiếu nữ cho sát hoặc bước qua đầu ghe ngo, chúng ta coi Việc phụ nữ cho gần ghe là đưa về hầu hết điều xui xẻo. Tuy nhiên, ý niệm này đã và đang biến đổi đối với những ca tòng. Trong các hội đua ghe ngo thời buổi này đã thanh nữ tmê say gia trkhả năng.

Đua ghe ngo đang trở thành tiệc tùng, lễ hội to và cũng chính là thành phầm du lịch của tỉnh Sóc Trăng. Tại vị trí đua, tín đồ ta desgin thành nhì khán đài nhiều năm (A, B) và to sức cất lên tới mức vài ba ngàn fan cùng rất dễ dàng quan tiền tiếp giáp cuộc đua. điều đặc biệt, fan Khmer khôn cùng hăm hlàm việc chờ đón được tận mắt chứng kiến team đua của chính mình nhằm cổ vũ cổ vũ và sẽ tương đối tự hào trường hợp ghe mình tất cả giải cao.

Xem thêm: "Bật Mí" Địa Chỉ Cầu Tình Yêu Đà Nẵng Ở Đâu ? Địa Chỉ Kèm Giá Mua Ổ Khóa

Đua ghe ngo ngày này trở nên ngày hội phổ biến của 3 dân tộc bản địa Kinh-Khmer-Hoa, khiến cho mối quan hệ xã hội những tộc fan làm việc miền Tây Nam Sở càng ngày kết nối.

Đồng bào Khmer Sóc Trăng tổ chức triển khai tiệc tùng đua ghe Ngo nlỗi một phong tục tốt rất đẹp, một ngày hội mập để rất nhiều người vui chơi giải trí, ttinh ranh đua tài nghệ, sức mạnh cùng nhau, là 1 trong những đường nét đặc trưng văn hóa truyền thống của vùng sông nước miền Tây xứng đáng được bảo tồn./.