Tour phượt thủ đô đầu xuân chắc chắn rằng không thể bỏ qua những liên hoan truyền thống khét tiếng. Cùng boxdulich.com điểm qua 10 tiệc tùng đặc sắc làm việc thủ đô qua bài viết dưới đây nhé!

Mục lục bài xích viết

1. Lễ hội đền rồng Cổ Loa2. Lễ hội Đống Đa3. Hội ca tòng Hương4. Lễ hội chùa Thầy5. Lễ hội Làng Bát Tràng6. Lễ hội Đền Gióng Sóc Sơn7. Lễ hội đền rồng 2 Bà Trưng – Mê Linh8. Lễ hội Võng La9. Lễ hội xóm Lệ Mật10. Lễ hội Tản Viên Sơn Thánh

Lễ hội đền Cổ Loa

Thuộc danh sách các lễ hội đặc sắc ở Hà Nội, Lễ hội Cổ Loa nhằm mục đích tưởng nhớ An Dương Vương Thục Phán - vị anh hùng thời xưa đối với đất nước ta. Thành Cổ Loa đã chứng kiến một câu chuyện buồn lúc đất nước rơi vào tay giặc nhưng đối với người Việt Nam thì đây luôn luôn là di tích lịch sử đáng tự hào. Ngoài tưởng nhớ vị vua vĩ đại, lễ hội đền Cổ Loa còn nhắc nhở người dân về truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” tốt đẹp từ bao đời của dân tộc.

Bạn đang xem: Lễ hội truyền thống ở hà nội

Lễ hội đền Cổ Loa được chia thành phần lễ với phần hội. Về phần lễ, người dân làm cho lễ tưởng niệm bị hero An Dương Vương. Tiếp đó là phần hội, bạn sẽ được trải nghiệm nhiều trò chơi dân gian hấp dẫn như đốt pháo hoa, hát ca trù, hát tuồng. Hình như còn rất nhiều hoạt động thụ vị như đánh đu, đấu vật, kéo teo, thổi cơm thi, lễ ca tòng đầu năm,...

Địa điểm: Làng Cổ Loa, Huyện Đông Anh, Hà NộiThời gian diễn ra: từ mùng 6 đến ngày 16 tháng giêng âm lịch

*

Lễ hội đền Cổ Loa

Lễ hội Đống Đa

Lễ hội Đống Đa xuất xắc còn gọi là hội đống Đống Đa được mở ra để kỷ niệm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa, tưởng nhớ chiến thắng lẫy lừng được vị vua Quang Trung - Nguyễn Huệ chỉ huy. Đây là một vào những lễ hội lớn của Hà Nội đã có từ hơn 200 năm trước, tổ chức với bài bản thành phố. Lễ hội diễn ra thường niên vào dịp Tết Nguyên Đán tại phường Quang Trung, Đống Đa nên gần nhiều khách sạn Hà Nộithuận lợi trong việc di chuyển của bạn.

Đến với lễ hội Đống Đa, bạn sẽ được chiêm ngưỡng một đám rước hoành tráng với nhiều sắc color rực rỡ kéo dãn từ đình làng Khương Thượng ra đến gò Đống Đa. Trong khi còn rất nhiều những trò chơi thể hiện tinh thần thượng võ trúc vị. Hằng năm đến dự lễ hội Đống Đa là sự hiện diện của những vị lãnh đạo cấp cao đến Đảng cùng Nhà nước ta.

Địa điểm: Gò Đống Đa, Phường Quang Trung, Quận Đống Đa, Hà Nội.Thời gian diễn ra: ngày mùng 5 tết Nguyên Đán

*

Hội đụn Đống Đa tại Hà Nội

Hội ca dua Hương

Trong tour du lịch Hà Nộibạn nhất định không thể bỏ qua lễ hội ca dua Hương - là một vào những lễ hội lớn của cả nước với đặc biệt là Hà Nội. Chính vì chưng vậy, cứ mỗi dịp diễn ra lễ hội, du khách thập phương ghẹ đến thôn Hương Sơn hoà vào trong dòng người đi trẩy hội rất đông.

Về với lễ hội ca dua Hương, ai ai cũng sẽ cảm thấy sự im bình bởi nơi đây là miền đất của Phật. Ngoài việc đến hội cvào hùa Hương tsi mê gia lễ viếng thì bạn bao gồm thể tđê mê gia những hoạt động hấp dẫn không giống như bơi thuyền, leo núi, nghe hát dân ca truyền thống. Đặc biệt, bạn sẽ tất cả cơ hội ngồi thư giãn bên trên thuyền trôi ngắm cảnh trên suối Yến.

Địa điểm: làng mạc Hương Sơn, huyện Mỹ Đức, Hà Nội.Thời gian diễn ra: từ mùng 6 tháng giêng, kéo dài đến hạ tuần tháng 3 âm lịch

*

Lễ hội ca tòng Hương

Lễ hội ca tòng Thầy

Hằng năm, cứ đến mùa lễ hội thì rất đông khác nước ngoài chọn lễ hội ca dua Thầy là điểm đến lúc đi du lịch Hà Nội. Lễ hội ca dua Thầy được tổ chức tại buôn bản Sài Sơn, huyện Quốc Oai, tỉnh Hà Tây cũ. Đây chính là nơi thờ pháp sư Từ Đạo Hạnh - ông tổ của nghệ thuật múa rối nước truyền thống Việt Nam.

Tmê mẩn gia lễ hội chùa Thầy, chắc chắn bạn sẽ được tđê mê gia những hoạt động tâm linch, lễ viếng với chiêm ngưỡng những màn biểu diễn múa rối nước đặc sắc. Dường như, tại lễ hội chùa Thầy gồm rất nhiều hoạt động thú vị không giống để bạn trải nghiệm như: leo núi, ngắm cảnh quan lại thiên nhiên,...

Địa điểm: buôn bản Sài Sơn, huyện Quốc Oai, Hà NộiThời gian diễn ra: từ ngày 5 đến ngày 7 tháng 3 âm lịch mặt hàng năm

*

Lễ hội Cvào hùa Thấy

Lễ hội Làng Bát Tràng

Về với vùng ngoại ô Hà Nội, bọn họ đều biết đến xã nghề gốm truyền thống Bát Tràng rất nổi tiếng đam mê đông đảo khách du lịch vào với ko kể nước. Đặc biệt, cứ dịp Tết đến xuân về, xóm nghề này càng trở buộc phải nhộn nhịp hơn khi diễn ra lễ hội Làng Bát Tràng.

Lễ hội được tổ chức với ý nghĩa tôn vinh nghề gốm truyền thống, hướng về cội nguồn cũng là dịp để người dân nơi đây cầu đến một năm nhiều may mắn, an toàn.

Nhiều hoạt động như lễ rước nước, tắm bài vị, rước bài vị ra đình bao gồm trong phần lễ được chuẩn bị chu đáo. Tiếp đó hoạt động độc đáo nhất tại phần hội đó là chơi cờ người với hát thờ. Vừa mày mò được làng mạc nghề gốm vừa tmê mẩn gia lễ hội đầu xuân năm mới thì chắc chắn bạn sẽ không phải đắn đo xem chơi gì ở Hà Nội rồi nhé.

Địa điểm: Đình Bát Tràng, xóm Bát Tràng, Gia Lâm, Hà NộiThời gian diễn ra: từ ngày 14 đến hết ngày 16/2 âm lịch hằng năm

*

Lễ hội buôn bản Bát Tràng

Lễ hội Đền Gióng Sóc Sơn

Để tưởng nhớ anh hùng Gióng - người có công đánh đuổi giặc Ân thời xưa, người dân huyện Sóc Sơn cứ dịp đầu xuân năm mới đều tổ chức lễ hội đền Gióng. Trong khoảng thời gian 3 ngày thiết yếu hội, các nghi lễ truyền thống lần lượt được tổ chức như: lễ knhị quang, lễ rước, lễ dưng hương, dưng hoa tre lên đền Thượng.

Theo khiếp nghiệm du lịch Hà Nội, nếu bạn tsi dự lễ hội đền Gióng vào ngày mùng 7 âm lịch, bạn sẽ bao gồm cơ hội chiêm ngưỡng lễ rước voi rất hùng hổ. Qua nhiều thế hệ, lễ hội đền Gióng vẫn giữ nguim được đường nét đẹp về giá bán trị văn hoá, tinc thần. Cùng bạn btrằn hoặc người thân tò mò địa điểm du lịch tham quan hấp dẫn tại Hà Nội này nhé.

Địa điểm: xã Phù Linch, huyện Sóc Sơn, Hà NộiThời gian diễn ra: từ ngày 6 đến ngày 8 tháng 1 âm lịch

*

Lễ hội Đền Gióng Sóc Sơn

Lễ hội đền Hai Bà Trưng – Mê Linh

Chắc hẳn bạn đã biết rõ về 2 vị nữ nhân vật Hai Bà Trưng vào lịch sử hào hùng của dân tộc phải ko nào? Dù bên trên khắp cả nước gồm nhiều nơi thờ 2 vị nữ nhân vật này nhưng đền thờ và lễ hội tại làng mạc Hạ Lôi, Mê Linch lại với ý nghĩa đặc biệt quan tiền trọng hơn cả bởi đây đó là nơi chứng kiến thời thơ ấu của họ. Lễ hội đặc sắc nhất nằm ở phần rước kiệu. Đầu tiên là kiệu bà Trưng Trắc đi trước sau đó đến đường kéo quân thì kiệu Trưng Nhị lên dẫn đầu.

Hình như, lễ hội còn diễn ra các hoạt động dân gian truyền thống, các phần diễn xướng để người dân tưởng nhớ về chiến tích năm xưa cũng là để du khách thập phương hiểu rõ hơn về nét đẹp văn hoá của lễ hội đền Hai Bà Trưng.

Địa điểm: làng mạc Hạ Lôi, làng mạc Mê Linc, huyện Mê Linch, Hà NộiThời gian diễn ra: ngày mùng 6 tháng Giêng

*

Lễ hội đền Hai Bà Trưng – Mê Linh

Lễ hội Võng La

Các hoạt động văn hoá luôn luôn là sự duyên dáng du khách đến với các địa điểm du lịch Hà Nội trải nghiệm những lễ hội tại đây, đặc biệt phải kể đến lễ hội Võng La. Ngũ vị Tôn Thần được suy tôn trong lễ hội là: Quốc Công Đại Vương và Lã Nương phu nhân Đại Vương cùng tía người nhỏ là Linch Khổng (Đệ Nhất Linch Tố Đại Vương), Minch Chiêu (Đệ Nhị Linh Tố Đại Vương) và Cung Mục (Đệ Tam Linh Tố Đại Vương).

Lễ hội Võng La vào năm có 2 kỳ hội: hội chính diễn ra trong tháng Giêng và kỳ hội thứ 2 được tổ chức vào tháng Tám âm lịch. Hàng loạt những hoạt động hấp dẫn được diễn ra trong lễ hội như: thi cờ tướng, đu tre, hát quan liêu họ, múa sư tử, múa sênh tiền,...

Địa điểm: đình Đại Độ, xóm Đại Độ, thôn Võng La, huyện Đông Anh, Hà NộiThời gian diễn ra: Từ ngày 13 đến 15 tháng Giêng

*

Lễ hội Võng La

Lễ hội buôn bản Lệ Mật

Tiếp theo, đến với một lễ hội độc đáo ở Hà Nội là lễ hội làng Lệ Mật. Lễ hội là dịp để người dân tưởng nhớ đến thành hoàng Lệ Mật - vị Hoàng Đức Trung tất cả công lớn trong việc lập ra 13 trang trại tây thành Thăng Long, hiện đang là quận Ba Đình.

Giống với nhiều lễ hội khác, lễ hội thôn Lệ Mật được phân thành phần lễ với phần hội. Phần lễ sẽ diễn ra lễ rước nước quanh giếng buôn bản, rước chú cá chép vào đình, rước cỗ 13 trại từ Ba Đình về đình xóm. Điểm đặc sắc của lễ hội đó là phần múa rắn nghệ thuật. Rắn được làm bằng nan tre lợp vải tượng trưng mang đến loài thuỷ quái sẽ bị hạ gục bằng ý chí cùng sức mạnh của người con họ Hoàng. Bên cạnh đó, rất nhiều du khách dành riêng sự quyên tâm đặc biệt với phần thi nấu ăn được nấu từ cá, ếch, rắn,...

Lễ hội cũng là dịp để người dân, con cháu gặp gỡ nhau, bày tỏ lòng biết ơn đối với tổ tiên. Với những bạn ở những vùng miền không giống, để mày mò nhiều đường nét đặc sắc của lễ hội này, hãy đặt vé thứ cất cánh Hà Nội với tới thủ đô ngay nhé.

Địa điểm: Làng Lệ Mật, làng mạc Việt Hưng, huyện Gia Lâm, Hà NộiThời gian diễn ra: ngày 23/3 âm lịch

*

Lễ hội làng Lệ Mật

Lễ hội Tản Viên Sơn Thánh

Cuối cùng, địa điểm lý tưởng đến chuyến khám phá thủ đô của bạn cơ mà boxdulich.comgợi ý đó là Lễ hội Tản Viên Sơn Thánh. Lễ hội nằm tại cụm văn hoá đặc trưng của Ba Vì, tổ chức rộng rãi vùng xứ Đoài, cụ thể là cụm di tích lịch sử đền Thượng - đền Trung - đền Hạ thuộc 2 xã Minc Quang cùng Ba Vì. Với đồ sộ lớn, trong suốt thời gian của lễ hội đều diễn ra các hoạt động văn hoá đặc sắc của dân tộc Mường, Dao. Các di tích lịch sử thuộc lễ thuộc Tản Viên Sơn Thánh đều được Bộ Văn hoá thể thao và Du lịch công nhận là di sản văn hoá phi vật thể quốc gia.

Xem thêm: Sinh Tháng 3 Có Ý Nghĩa Gì, Người Sinh Tháng 3 Là Cung Gì

Địa điểm: địa phận xã Minch Quang với xóm Ba Vì, Ba Vì, Hà NộiThời gian diễn ra: Từ 13 đến 15 mon Giêng

*

Lễ hội Tản Viên Sơn Thánh

Lễ hội luôn luôn là nét đẹp truyền thống đặc trưng của văn hoá dân tộc Việt Nam ta. Đây cũng là sự kiện đam mê đông đảo du khách vùng miền khác vào nước cũng như khách quốc tế đến du lịch Việt Nam, đặc biệt là Hà Nội. Cùng boxdulich.com trải nghiệm không gian văn hoá lễ hội thủ đô khi đặt full bộ du lịch Hà Nội nhé! Chúc những bạn có những khoảng thời gian tuyệt vời cùng đáng nhớ.