Đồng bào Khmer Nam Sở gồm nền văn hóa nhiều bản sắc, được giữ gìn trải qua nhiều cố gắng hệ. Trong nền văn hóa truyền thống ấy, liên hoan tiệc tùng nổi lên nlỗi một điểm khác biệt. Tại lễ hội của bà nhỏ Khmer Nam Bộ, tín đồ ta cảm giác được tương đối nhiều tinh vi không giống nhau, với đầu tiên đó là sự việc cuốn hút cực nhọc cưỡng. Người Khmer Nam Sở tất cả nền văn hóa hết sức nhiều chủng loại với nhiều chủng loại được giữ gìn trải qua nhiều chũm hệ với liên hoan là một trong những trong số những đường nét văn hóa truyền thống đặc sắc làm cho văn hóa truyền thống đặc trưng của người Khmer Nam cỗ.

Bạn đang xem: Ngày tết của người khmer

Theo phong tục, tập tiệm của tín đồ Khmer, trong thời hạn bọn họ tất cả rộng 30 lễ lớn bé dại cùng được chia nhỏ ra làm cho 2 một số loại, trước tiên là đa số lễ thời hạn thường niên (tất cả 08 lễ lớn) với sản phẩm nhì là phần lớn lễ được tổ chức triển khai ko chu kỳ. Những lễ thời hạn được bố trí theo vật dụng trường đoản cú thời hạn trong năm gồm:

Lễ Meka bâu chia

Lễ Meka bâu phân chia, nói một cách khác là Lễ Đức Phật cho thấy thêm 3 tháng nữa đang nhập niết bàn (tính theo dương định kỳ thì khoảng chừng thời điểm đầu tháng 2).

Lễ Chol Chnam Thmay

Lễ Chôl Chnăm Thmây, là Tết cổ truyền của tín đồ Khmer Nam Bộ. Đó là phần đa ngày thiệt tưng bừng được ra mắt trên ca dua cùng các phum sóc. Trong giờ Khmer, “Chol Chnam giới Thmay” tức là “Mừng năm mới”. 

Chol Chphái mạnh Thmay ra mắt vào thời điểm giữa tháng 4 dương định kỳ. Lúc ấy, bà con mặc dù đi đâu xa hoặc bận các bước làm cho ăn thì cũng phần đa về nhà, về phum sóc để tham dự lễ. Những trước kia, người ta mang đến bên nhau thăm hỏi tặng quà sức mạnh, chúc gặp mặt may mắn với sức mạnh. Còn vào từng gia đình, lúc nào cũng được tô điểm bắt mắt, dọn dẹp thật sạch sẽ. Người người mua sắm lễ vật dụng nhang đèn cùng trái cây. Nhiều mâm lễ được team vào chùa để làm lễ đón năm mới tết đến.


*

Lễ Chol Chphái nam Thmay – Têt truyền thống của đồng bào Khmer


Lễ hội Chol Chnam giới Thmay diễn ra tong 3 ngày 14, 15 và 16 – 4, sau thời điểm hoa màu thu hoạch. Tết này cũng có nghĩa là mở màn cho một thời vụ mới. vào ngày đầu của Lễ, những member trong mái ấm gia đình sát cánh mặt bàn thờ cúng thánh sư cúng vái tiễn Thần chăm chút cũ, đón Thần trông nom mới.

Ngày sản phẩm hai bao gồm tục “đắp núi cát”, sở hữu ý nghĩa ngnạp năng lượng trlàm việc ác quỷ với hầu hết chuyện xấu, đôi khi cảnh báo gần như người ko kết thúc tạo phúc ngày một cao vời, khổng lồ nlỗi núi. Còn trong ngày cuối cùng, bà con triển khai lễ rửa mặt Phật. Đây là lễ rất lớn và trọng thể. Bà bé sử dụng số đông nhánh hoa nhúng vào nước sạch vẩy lên tượng Phật, sau đó vệ sinh cho những vị sư cừ khôi, các ngôi tháp đựng hài cốt các vị sư đang viên tịch,… Nghi lễ này mang theo ý thức rằng sẽ được Phật tha trang bị đến phần lớn lầm lỗi thiếu thốn sót những năm cũ, ban các sức mạnh, phum sóc im ổn.

Trong lễ đầu năm mới Chol Chphái mạnh Thmay, người ta tổ chức triển khai những cuộc vui âm nhạc cùng với các điệu dù kê, rô băm, múa lâm xóm,… tại sảnh ca dua. 

Lễ Phật đản

Visak bâu chia, Lễ Phật đản, lễ này được ra mắt trong một ngày một tối 15/5 âm kế hoạch tại chùa.

Lễ Chôl Vôsa

Với đồng bào Khmer Nam Sở, Lễ Chôl Vôsa, Lễ Nhập hạ cũng cực kì đặc biệt. Cứ cho ngày 15-6 âm kế hoạch hàng năm, bà bé lại tổ chức triển khai Lễ Nhập hạ, cầu mang đến mưa thuận gió hòa, quốc thái dân an, gia đình lặng vui hạnh phúc. Lễ này cũng chính là thời điểm nhằm bà con dâng những vật dụng dụng sinh hoạt cho các chỏng tăng trên cvào hùa.


*

Với đồng bào Khmer Nam Sở, Lễ Nhập hạ khôn cùng quan liêu trọng


Lễ Nhập hạ có 2 ngày chính. Ngày thứ nhất ra mắt vào buổi chiều, bà nhỏ sẽn mang lễ vật cho ca dua để gia công lễ. Người ta thắp những cây nến rất lớn trong ca dua, phần lớn ngôi chùa trở đề xuất mỹ miều ảo huyền. Ngày vật dụng nhị, bà bé lấy cơm, nước, gạo… đến cvào hùa dâng lên sư sãi để cầu siêu cho những người vượt cố cùng cầu an toàn, niềm hạnh phúc cho phum sóc.

Lễ Nhập hạ diễn ra vào 3 tháng (từ thời điểm ngày 15-6 đến 15-9 âm lịch), đó cũng là thời gian mùa mưa, thuận lợi đến việc gieo trồng cùng cày cấy. Đây cũng được xem như là lễ thuần nông gắn thêm với bốn tưởng Phật giáo, phù hợp cùng với cuộc sống đời thường truyền thống lịch sử của fan Khmer Nam Sở.

Lễ Cúng ông bà

Lễ Phchum Bunl giỏi Pithi Sene Dolta, Lễ Cúng các cụ. Lễ được ra mắt trong ba ngày thiết yếu trường đoản cú 29 mon 8 mang đến mùng 01 tháng 9 âm định kỳ với nhiều nghi lễ tại các ca dua. Đây là một trong những trong tía tiệc tùng lớn số 1 của đồng bào Khmer. Với lễ Dolta, bà bé thường xuyên tổ chức triển khai vào trong ngày 29 – 8 âm định kỳ hàng năm, là liên hoan tiệc tùng diễn tả hết sức rõ ràng văn hóa đặc thù của đồng bào Khmer Nam Bộ. 

Dolta nói một cách khác là lễ cúng các cụ, tương tự như lễ Vu Lan của fan Việt nên nói một cách khác là lễ “xá tội vong nhân”. Lễ là thời gian để rất nhiều tín đồ tưởng niệm công ơn các cụ, bố mẹ với người thân, tạ ơn những người dân vẫn khuất với cầu phúc cho tất cả những người đang sống và làm việc.


*

Trong lễ Dolta, hội đua trườn là điểm nổi bật sệt biệt


Lễ Dolta được tổ chức vào 3 ngày, trong thời gian đó những chuyển động tín ngưỡng, tôn giáo, phong tục, tập cửa hàng diễn ra xen kẹt. Ngày trước tiên, là dọn dẹp vệ sinh thành tích, bàn thờ tiên sư cha với bày mâm cúng, khấn tổ tiên về dự lễ. Ngày sản phẩm nhì, mời linc hồn ông bà tổ tiên vào ca dua nghe sư sãi tụng tởm, mang đến trưa thì chuyển linch hồn ông bà về bên. Ngày vật dụng bố, những đơn vị mời bà bé lối làng, sư sãi đến nhà tụng niệm. Đến buổi chiều, những vận động chơi nhởi, văn nghệ được tổ chức triển khai.

Trong lễ Dolta, hội đua trườn là điểm nhấn đặc trưng quyến rũ sự quyên tâm của cộng đồng. Cũng hệt như đua ghe ngo, bạn ta ko kể nhiều đến giá trị tiền thưởng trọn, cơ mà coi trọng vinc dự Khi cặp trườn của chính bản thân mình win cuộc. 

Lễ Ckhô giòn Vôsa

Lễ Ckhô nóng Vôsa, Lễ Ra hạ, lễ diễn ra tự chiều ngày 14 đến trưa ngày 15/9 âm định kỳ. Đây là lễ chấm dứt 3 mon nhập hạ của những vị sư sãi.

Lễ Kathina

Kathimãng cầu, Lễ Dâng y cà sa mang lại sư sãi, ko khăng khăng ngày. Theo phép tắc của Phật giáo Nam tông, những ca tòng chỉ được tổ chức lễ Dâng Y tưng năm một lượt với tổ chức theo thứ tự trong tầm 1 mon (từ 16/9 mang đến 15 tháng 10 âm lịch). Đây là mùa Dâng Cà sa của Phật tử đến các vị sư sãi, Cà sa Kathina là chiếc y màu quà giành riêng cho những vị sư sãi, là trang phục mà người ta thực hiện trong quá trình tu hành của chính bản thân mình.

Lễ Ok Om Bok

Lễ Ok Om-bok được diễn ra vào vào đầu tháng 12 dương định kỳ hàng năm, nhằm mục tiêu tưởng nhớ với tạ ơn Mặt Trăng vốn được bạn Khmer Nam Bộ coi nlỗi một vị thần vận hành hoa màu. Trong lễ, không thể không có món cốm dẹp cùng rất những loại củ, trái cây. Như vậy, phía trên rất có thể được coi là một lễ hội mùa màng của cư ân NNTT vùng sông nước. Trong liên hoan tiệc tùng, fan ta cũng tổ chức triển khai các cuộc vui, trong các số ấy có đua ghe ngo, thả đèn nước, đèn ttránh.

Lễ Ok Om-bok thường ra mắt Đêm ngày rằm tháng 10 âm định kỳ, trên sảnh chùa, sân công ty, hoặc một khu đất nền trống như thế nào đó để cho Mặt Trăng luôn luôn lan sáng sủa. Sau Lúc tín đồ già cúng dứt, bạn thân tthấp được chuẩn bị sản phẩm dọc, được người Khủng đút ít thức cúng vào miệng, không còn em này mang đến em khác. do vậy, đứa tphải chăng đã nhận được lộc của thần Mặt Trăng.


*

Đua ghe Ngo vào Lễ Ok Om Bok


Cũng cần nói thêm về tục thả đèn gió với đua ghe ngo được tổ chức triển khai trong Lễ Ok Om-bok. Có 2 loại đèn: vuông và tròn, dẫu vậy đèn tròn phổ cập hơn. Trong tối, hàng chục cái đèn cất cánh lên cao, fan ta có niềm tin rằng các chiếc đèn sẽ mang đi tai ương, rủi ro khủng hoảng nguy hiểm để phum sóc lặng bình.

Còn cuộc đua ghe Ngo chính là môn thể dục thể thao dân gian truyền thống lâu đời của bà con Khmer Nam Bộ. Ghe Ngo là loại làm bằng mộc, dài sấp xỉ 10 mét hoặc dài rộng, hay thì được thiết kế trường đoản cú mộc Sao. Đây là 1 trong những các loại ghe thiêng dành cho nghi lễ đua ghe trong lễ hội Ok Om Bok, đầu ghe đính nhị phù điêu hình đôi mắt rắn, phía 2 bên mạng và đầu ghe trạm trỗ đầu dragon, đầu lấn, hay đầu phụng hoặc vẽ hoa văn truyền thống cuội nguồn, mỗi chiếc có thể chứa được từ trăng tròn đến 60 người bơi lội đứng phía 2 bên. Đua ghe Ngo thường diễn ra làm việc các khu vực tất cả đông đồng bào dân tộc bản địa Khmer sinc sống nlỗi Sóc Trăng, Tsoát Vinh…

Ngoài rất nhiều liên hoan định kỳ hàng năm, bạn Khmer Nam bộ còn tổ chức triển khai những lễ không chu trình, đấy là phần nhiều lễ ko vẻ ngoài về thời hạn, chẳng hạn như Lễ kiết giới Sâyma, lễ cưới, lễ tang… một vài lễ ko được tổ chức triển khai thời hạn thường xuyên gặp:

Lễ An vị tượng Phật (Bon Putthea Phi Sek), Lễ an vị tượng Phật tức là tôn trí đức Phật vào một khu vực cố định để hằng ngày những vị sư sãi, bà nhỏ cho để đốt nhang phát âm gớm. Lễ được tổ chức trang trọng nhằm lấy tượng Phật vào chùa thờ, nếu như không có tác dụng lễ này thì tượng Phật không được quy biện pháp cùng điều kiện để tại vị trên cvào hùa.

Lễ khánh thành Chính điện tốt còn gọi là Lễ Kiết giới Sâyma (Bon Seyma). Lễ chỉ ra mắt Lúc làm việc ngôi chùa Khmer vừa xây hoàn thành hoặc đại trùng tu ngôi bao gồm năng lượng điện. Lễ hay diễn ra trong 3 ngày, bà bé Khmer đến rất đông nhằm chúc mừng mang lại chùa và cầu phúc mang đến bạn dạng thân thuộc gia đình, cùng chúng ta có niềm tin rằng vào đời ai tham gia được 9 lần lễ Kiết giới Sâyma thì kiếp sau sẽ được làm tín đồ giàu có Quý giá.

Lễ Nngây ngô núi (Bon Phnôm Pôn). Đây là nghi lễ có tác dụng phước với mục tiêu xin lỗi trúc đồ gia dụng tha sản phẩm đến bé người, được tổ chức triển khai vào mùa hè (khoảng chừng tháng giêng mang lại tháng cha âm kế hoạch kéo dãn trường đoản cú 2 mang lại 3 ngày đằng sau sự chỉ dẫn của vị Achar tuyệt sư sãi). Theo ý niệm trong dân gian, fan Khmer cho rằng so với những sinch trang bị họ đều phải sở hữu lỗi vì đã giết thịt chúng để ăn uống thịt. Họ sốt ruột khi con tín đồ tắt hơi có khả năng sẽ bị các loại trúc kéo nhau trả thù và linh hồn tín đồ bị tiêu diệt phải xuống âm ti, cho nên, đồng bào vào phum sóc hàng năm hay tổ chức Bon Phnôm Pôn nhằm tạ lỗi. Lễ này cũng như như Lễ đắp núi cat trong dịp đầu năm mới Chôl Chnăm Thmây dẫu vậy về đồ sộ to hơn những.

Lễ Chúc tchúng ta (Bon Châm Rơn Preak Chôl). Đây là lễ nhằm mục tiêu báo ân, đáp nghĩa những người dân bao gồm công phu nuôi dỡng, dạy dỗ dộ mình nhỏng các cụ bố mẹ, thầy cô giáo.

Lễ Dâng bông (Bôn Phka). Đây có thể Gọi là Lễ có tác dụng phước, bởi vì khi tín đồ Khmer nên kiến thiết các công trình xây dựng nhỏng đường xá, ngôi trường học tập, chùa… thì bọn họ tổ chức lễ này nhằm mục tiêu quyên góp tiền vàng nhằm phát hành, lễ thường tổ chức triển khai trên chùa vì chưng những vị sư sãi trong chùa nhà trì.

Lễ Cầu an (Bon Kâm San Srok). Đây là lễ được bạn Khmer tổ chức sau mùa vụ cùng với mục đích mừng thành quả lao cồn vất vả sau mấy mon cùng cầu mang đến thôn xóm vui khỏe, trúng mùa vụ sau. Lễ này vì từng mái ấm gia đình tổ chức hoặc các công ty cùng tổ chức triển khai cùng thỉnh vị sư mang đến tụng ghê cầu phước.

Xem thêm: Top Những Nhà Hàng Phố Đôi Biên Hòa, Đồng Nai, Nhà Hàng Tiệc Cưới Phố Đôi

Ngoài các lễ thường trông thấy đang trình diễn, tín đồ Khmer Nam bộ còn các lễ hội khác nữa được tổ chức triển khai trong thời điểm, có những lễ phía trong lễ chẳng hạn vào Lễ đầu năm mới Chôl Chnăm Thmây có Lễ tắm Phật, Lễ cầu khôn xiết cho tất cả những người đã tạ thế hay lễ đắp núi cát… Có một trong những lễ vẫn tồn tại giữ lại được giá trị nguyên ổn phiên bản và có một số trong những lễ không hề thịnh hành nữa chẳng hạn lễ “cắt tóc nhằm trả ơn mụ” tiếng được thay thế bởi câu hỏi tổ chức đầy tháng đến bé bỏng tuyệt lễ cưới của fan Khmer hiện nay thì những nghi lễ thuần túy cũng có rất nhiều thay đổi bởi quá trình quần tụ với những người Kinch, Hoa và các dân tộc bản địa không giống cùng Chịu tác động của việc giao sứt văn hóa giữa các dân tộc.