Đúng 40 năm trước, chiến tranh biên cương Tây Nam bùng nổ. Đó là cuộc chiến vướng lại rất nhiều nỗi đau thương thơm cho tất cả những người dân cả nước vùng biên cương.
Bạn đang xem: Thảm sát ba chúc tây ninh

*

Ai cơ mà ngờ tụi nó pháo vô chùa. Chết mấy chục người.

Ừ thì trốn vào hang núi leo nheo điều đó đâu có vui tươi gì. Nhưng kia là nơi rất có thể sinh sống được qua phần đông dịp pháo. Riết rồi quen. Xe quân nhân lên chsinh sống đi di dời, bọn họ nói buộc phải vô cánh núi Dài, vô Tri Tôn, địa điểm kia có căn cứ cũ, hiểm trsinh hoạt, du kích dễ dàng chống cũng dễ dàng công. Ba Chúc ngay sát địa thế căn cứ tụi nó quá nhưng địa hình lại trống trải khôn cùng thất nạm vào che chở. Nhưng dịp đó không mấy bạn tin là sẽ có chiến sự buộc phải cũng lười đi, có một số đi rồi lại quay trở về. Cứ đọng ăn uống cơm trắng xong lại vô ca tòng vô núi trốn pháo. Ai tương tự như ai hết chớ bao gồm cần chỉ mình mình đâu. Thành ra thấy cũng thường xuyên.

Cho tới một tối tụi nó tràn sâu vô xa lánh Ba Chúc. Cánh bên trên nó đưa quân đóng chặn ngang đồng Lạc Quới, chặn lối về Chi Lăng, Tịnh Biên. Cánh bên dưới tụi nó chiếm cánh đồng Lương Phi quấn qua dọc nửa núi Dài, ngăn lối thoát hiểm về Tri Tôn. Khi xa lánh dứt Ba Chúc hoàn toàn, tụi nó bắt đầu yên chổ chính giữa tiến hành tàn gần cạnh.

Những cánh bộ đội đi trước không giết người nhưng chỉ đốt công ty. Ba Chúc ít cây cỏ, lại nhằm mùa hạn đề nghị đồng ruộng xóm làng trống trải. Nhà bị đốt không còn, cả thị trấn trở thành một cánh đồng to, có thể quan sát thông thống từ trên đầu làng tới cuối làng, chỉ còn ca dua Phi Lai và núi Tượng đứng trật.

Nhà cháy ầm ầm, khói cuộn mịt mù không thấy lối đi. Mấy đứa nhỏ tư, năm tuổi Chịu đựng ko nổi khói khóc um. Khói lửa kinh hoàng lắm cô ơi.


*

Pol Pot (trái) cùng cơ chế khử chủng đã chiếm đi sinc mạng của gần 2 triệu con người không có tội
ẢNH: REUTERS

Chỗ khác thì tôi ko rành. Chỗ hang núi tôi đang trốn thì chỉ có một thằng ôm đồ vật cỗ đàm C25, hai thằng ôm súng AK. Nó gắng súng chỉ vô miệng hang rồi châm giờ đồng hồ Khmer gì đó. Bà già Thạch Út đã từng vô sóc mua sắm yêu cầu bả châm tiếng Khmer cùng với nó. Bà nói mấy chú này mời mình xuống lộ, xuống đó người ta giải quyết.

Một thằng chĩa súng một thằng trói từng người. Rồi nó lùa đi. Trên đường đi, nội tôi, bà ba Vàng già vượt đi không nổi, nó phun bị tiêu diệt tại nơi. Tôi thấy không được rồi, vẫn gồm ý muốn trốn từ bỏ nơi đó.

Lúc xuống một ít nữa nó bắn bác bỏ Hai tôi, bố chị Tư Chỉnh, bác bỏ Hai tôi bị phun chúi đầu vô những vết bụi khoảng vông bị tiêu diệt. Lúc đó tôi new tức tốc vứt chạy. Tôi chạy miết cho tới mặt đường quằng nơi cây me thì gặp mặt bố tôi cùng chưng gái và hai em tôi sinh hoạt kia. Ba tôi nói cầm cố trốn đi nhỏ, tụi này nó ác lắm.

Chúng tôi cđọng chạy đi qua con đường rừng nhưng mà trù trừ đâu là lối mòn, đâu là mặt đường chưa msinh sống. Chừng cho tới một nơi le mọc các, rất nhiều bạn bắt đầu chui vô vết mờ do bụi le trốn. Tôi mang lá le rải lên bịt cho rất nhiều bạn. Thằng Hưởng em tôi, tôi ém nhét nó vô hang rước lá le trùm lên đầu nó. Tôi cũng đưa vào lớp bụi le trốn. Lúc từ bỏ vào bụi le nhìn ra tôi mới hoảng hốt. Chỗ tụi tôi trốn gần kề bên một lối mòn. Tụi nó dắt người trở lại, phân vân từng nào nhưng nhắc cô ơi. Đông lắm. Hàng mấy trăm con người. Đi hoài ko thấy hết. Chưa khi nào đi với nhau đông như thế. Không ai trong các họ giống hệt như đang đi vô địa điểm chết cả. Có lẽ cả đoàn phần đông không ngờ rằng chỉ một ít nữa, tất cả đa số chạm chán nhau phía bên kia trái đất.


*

Những ngày chạy trốn, ngồi trên một tảng đá cao nơi núi Tượng, quan sát ra đồng tôi thấy tụi Pol Pot lùa người ra. Họ khoác xống áo đầy đủ màu sắc. Có tín đồ còn che dù. Rồi tụi nó ria súng phun. Mấy mẫu đìa thì xác người chất vun. Quần áo chúng ta đầy đủ màu sắc nằm hóa học lên nhau la liệt. Đống đụn như vậy, những, nhiều lắm. Thấy rõ không còn cô ơi. Vì mon Ba, đồng ruộng khu đất bắt đầu cày bắt buộc trống không. Chẳng bao gồm cây trồng gì. Chỉ tụi nó chuyển động siêu thị, thịt tín đồ cùng xác bạn. Dọc theo núi Tượng cũng có xác người nhưng lại ít hơn ko chất lô như những vị trí đồng trống.

Chúng tôi trốn xung quanh một hòn đá lớn. Những fan khỏe mạnh leo lên rất cao, được ngóc đá bảo hộ. Bác tôi thanh nữ yếu hèn ớt ko leo kịp được phải nấp dưới chân tảng đá.


*

Tôi không hiểu nhiều sao mẫu chúng ta nội ngoại từ bỏ má tới anh chị em tôi bị tiêu diệt tới nhị trăm người cơ mà tôi chỉ nhớ mỗi chết choc của bác bỏ gái, một fan ko ruột giết. Tôi lưu giữ nhỏng in cho dù vấn đề diễn ra từ thời điểm cách đây tư mươi năm.

Nó chĩa súng vào bác bỏ. Bác lạy nó. Mấy cậu ơi tha cho tôi, tôi là tín đồ dân chớ chưa phải giặc. Bác nói chưa hết câu, lúc chưng vừa bước chân lên bệ đá nó phun bác bỏ một vạc súng, viên đạn chiếu qua đầu. Bác cquắp đầu xuống bệ đá rồi bị tiêu diệt trong bốn thay kia, fan quỳ, đầu cquắp xuống bệ đá. Bác chết tức thì dưới chân tôi. Tôi không hiểu biết sao tụi nó không rốn lại lùng sục. Chỉ phải nó đặt chân đến bước lui vài bước chân đã phân phát hiện nay tôi, ba tôi, chị tôi đang trốn xung quanh khe đá. Bên cạnh đó bận bịu với bài toán làm thịt bác gái tôi đã tạo nên tụi nó lơ là vấn đề sục sạo. Tụi nó loại bỏ đi.

Cái bị tiêu diệt của bác bỏ gái tôi làm phần đông fan còn sống gần như không dám nhúc nhích. Ai cũng lặng lìm Chịu trận một nơi. Chúng còn đáo cho tới đáo lui địa điểm công ty chúng tôi vài lần. Nhưng nhìn thấy xác chưng tôi nằm chư khu, chúng nghĩ là không còn ai đề xuất lại bỏ đi. Tôi đứng sống bên cạnh đó, mang con góc nhìn bác bỏ gái tôi chết quỳ mà lại không đủ can đảm rượu cồn tay vào sửa.

Cái nắng và nóng mon Ba hèn hạ gì? Cô biết đó, nhìn domain authority tôi đi, domain authority fan sống mà lại dưới mẫu nắng của miền núi Ba Chúc nó cháy black vầy nè cổ. Nắng mon Ba, chiếc nắng cháy sau đầy đủ ngày hạn nhiều năm, cây trồng tiêu điều. Người trốn vào công ty còn héo nữa nói gì là ptương đối giữa nắng. Cô mang nước xối vô đá vô mèo nó sôi lên. Người sinh sống nằm trong đá dám chín thịt đã chín da. Mùa kia, cây béo cây nhỏ tuổi đông đảo rụng sạch lá. Chỉ sót lại thân cây cùng số đông nhánh già. Không một lá non như thế nào nhú thoát ra khỏi thân. Nếu tín đồ lạ quan sát tưởng đâu cả cánh rừng trên núi đang bị tiêu diệt khô. Núi Tượng chú ý đâu cũng thấy toàn đá. Đá nằm dọc, đá nằm hướng ngang, đá động dao dưới nắng. Nắng nhỏng đổ lửa lên đá.

Xác bác tôi pkhá quỳ trong cái nắng mon Ba đổ lửa như thế. Tôi chú ý vào loại dáng vẻ quỳ bất động của chưng thấy như chưng vẫn khôn cùng mỏi. Tôi cứ đọng mong với tay sửa lại tuy thế rồi lại thôi. Tính đến cha hôm sau, chịu đựng hết nổi, lúc ít nghe giờ đồng hồ lùng sục của chúng, tôi liều gan lật bác lại sửa xác bác mang đến tức thì ngắn thêm. Nhưng cô tưởng tượng test coi, người chết cha ngày, thuộc hạ bác bỏ tôi vẫn lag cứng với dáng quỳ chổng quần thể trên đất. Tôi kéo mấy lần tuy nhiên thuộc cấp vẫn đơ cứng, ráng cho tới đâu domain authority bị tuột tới đó... Ba tôi nói: “Thôi bé, chớ sửa nữa, tụi nó quay trở lại thấy mất vệt lại kiếm tìm kiếm kỹ là bị tiêu diệt không còn.” Tôi buộc phải để chưng trsống về vị trí quỳ mọp như lúc bác bị giết mổ.


*

Chúng tôi vẫn ngơi nghỉ bên khe đá. Đói thì moi củ cầm cất cánh mọc vào khe đá nhằm ăn uống. Hoặc gồm lúc hái lá xây rừng nhằm ăn. Lá đó vị chát chát chua chua. Ăn ngừng mười ngày thời gian xuống núi, tôi đi ko nổi. Chị tôi khát vượt. Em tôi tiểu từng nào chị tôi uống không còn bấy nhiêu. Uống nước đái riết thsinh hoạt cũng bị ra máu cam.

Không Chịu được cảnh kia, tôi lần theo rừng le trụi lá tra cứu nước. Tôi không đủ can đảm đi nhưng chỉ dám lết bên trên đá lần dò tìm khu vực tất cả nước. Bọn Pol Pot hoàn toàn có thể lộ diện bất kể lối mòn làm sao. Lu hũ chum vại rất có thể đựng nước được số đông đã trở nên đập. Nước riêng biệt nlỗi mạng sống của chúng tôi bây giờ.
Xem thêm: Kinh Nghiệm Đi Cố Đô Hoa Lư Ở Ninh Bình Toàn Tập Từ A, Những Thông Tin Cần Biết Về Cố Đô Hoa Lư

Nhưng Shop chúng tôi cần kiếm tìm nước. Không bao gồm nước, tử vong do khát nó khiếp sợ không đại bại gì cái chết bị làm thịt. Tụi nó đập hết chum vại xuất xắc bất cứ thiết bị gì có thể trữ nước mưa. mặc khi một mhình ảnh lu bể bọn chúng cũng đập. Chúng mong muốn Cửa Hàng chúng tôi không hề nơi để sống sót.

Tôi đi tìm kiếm nước, lết mải miết theo sườn đồi. Trong một đợt search nước tôi đang chạm đầu với bốn tên Pol Pot. Lúc kia tôi vẫn đứng mặt một bụi le mới nhún phún vài ba chồi non. Còn tứ thương hiệu đó đi trên tuyến đường trước khía cạnh. Hai thương hiệu trước khiêng cuốc nhỏ con kê, nhị thằng sau khiêng dòng bao tía. Chúng cúi đầu đi xuống núi, chỉ việc bọn chúng ngước đôi mắt lên là đã thấy tôi. Tôi nín thngơi nghỉ đứng im suy nghĩ bụng, chắc hẳn rằng bị tiêu diệt.

Nhưng nó dường như không nhận ra cho dù tôi chỉ đứng từ thời điểm cách đó vài ba bước đi.

Ba tôi lúc kia sinh sống bên trên cao cũng nhận thấy. Ông suy nghĩ thì thầm chuyến này bị tiêu diệt thằng Long con tôi rồi. Tôi cũng lần chần do sao bản thân sống sót được. Cũng như tôi cũng không hiểu biết nhiều sao tôi chỉ bí quyết bà chưng gồm một bước chân mà bẫy bị bắn chết còn tôi sống sót.

Cái từ trần dễ dàng.

Bữa nhưng lính vô tiến công hóa giải, tía thân phụ con vị trí tảng đá, bao bọc có vài xác tín đồ bị tiêu diệt. Tôi nghe tương đối xe cộ tăng chạy qua. Ba tôi nói giờ bé nuốm niệm Phật đi, vái bộ đội về giải tỏa. Tôi nhìn thấy xe cộ tăng từ núi Phú Cường, mười nhị cái chạy qua.

Nhìn lên phía vách núi trên cao, tôi thấy một ông nằm mngơi nghỉ sơ đồ gia dụng. Tôi nói “tía ơi tía, ai nghỉ ngơi trên cây tề.” Tại trển bạn đó dòm xuống, thấy công ty chúng tôi ông dancing xuống ôm từng bạn. Người đó nói “Chú cụ đi. Bữa ni giải hòa.”

Người chính là do thám. Anh thấy tụi Pol Pot chuyển vận cơ mà ko phun.

Rồi phía 2 bên chiến đấu. Đạn cất cánh chéo phun chéo cánh phun tức thì trước khía cạnh tôi.

Một trái B40 phun ngay mồm hang địa điểm tôi trốn. Nó xoay vòng vòng rồi phun sương.

Trưa hôm kia lính núm cờ kêu “quân nhân hóa giải rồi, bà nhỏ trên núi ai còn sinh sống hãy về nhà”. Chúng tôi mừng rỡ xuống núi. Nhưng Lúc xuống, gồm ai đâu cô. Chỉ bao gồm ba thân phụ bé tôi cùng chị Tư Chỉnh... Chết không còn rồi.


Lúc giải phóng trở xuống, tôi thấy được phía hai bên đường chi phí rải lưỡng biên. Mớ còn nguim, mớ bị tụi nó xé. Tôi cứ đọng đi ngang qua may mắn tài lộc. Chẳng còn say đắm gì nữa. Người tôi mặc tía dòng quần tía cái áo mà lại Lúc xuđường nước chỉ từ phần trước, phần sau sẽ nai lưng trụi bởi mười ngày tôi chỉ di chuyển bằng cách bò lết.

Lúc xuống núi, tôi chạm chán một fan thiếu phụ béo múp đeo kim cương nhiều lắm nằm bị tiêu diệt bên con đường. Tôi nói cùng với ba, “mẹ tề ba”.

Ba tôi bước tới ngay gần nói chưa phải, bà mẹ tôi cụt một ngón trỏ. Tôi thấy tiến thưởng nhiều thừa đề nghị buột mồm nói “đá quý kìa ba”. Ba nói “thôi chớ rước vàng của bạn ta bé ơi”.

Chắc chắc rằng cha tôi nhận thấy dáng vẻ bà ấy rồi hệ trọng tới chị em tôi. Mẹ cũng mập mạp như thế, cũng treo những kim cương như thế. Lúc đó bà bầu vẫn mang bầu em tôi. Có lẽ tía tôi không thể trung khu trí nghĩ về cho tới rubi bạc nữa. Vợ bé gần chục con người sống chết chũm như thế nào còn không biết. Mà thiệt ra thì chết không còn rồi, trong những số ấy có đứa em chưa sơ sinh bà bầu của mình.

Làng thôn tiêu điều hết cô ơi. Nhà bị đốt rụi hết mà lại. Không gồm mặt đường sá gì nữa. Chỉ bao gồm tro tàn, xác người nằm ngổn ngang tiếp liền những điều đó. Tội nghiệp trẻ em quá, ko đứa như thế nào chịu nổi. Anh Út Nam hai bà xã chồng còn sinh sống cơ mà nhỏ hình ảnh chết.

Tự hình họa bóp bé bản thân. Trong hang còn sống mấy chục người cơ mà mấy đứa nhỏ đói khóc vượt. Lúc kia tụi Pol Pot sắp tới ngay gần. Hình ảnh bụm mồm con hình ảnh tới thời gian nó bị tiêu diệt.

Em tôi còn trong bụng má tôi cũng đã chết theo má... Xóm làng mạc thương hải tang điền.

May mà thời gian hồi cư bao gồm mấy anh bộ đội. Chúng tôi sinh sống sát cánh vị trí mấy anh đóng góp quân. Che chòi kê giường dẫu vậy khi nằm ngủ ai cũng chui xuống gầm chỗ ngủ. Ngày như thế nào tụi nó cũng pháo qua mấy trận. Có Lúc tụi nó cũng tràn vô nhưng lại bị lính tiến công dạt ra.

Những ngày xuống núi tôi chạm chán nước, đứng gắng ca uống hoài. Nhờ mấy crúc quân nhân cản. Cháu chớ uống những, nguy nan lắm.

Rồi cơ hội xuống Lương Phi thấy đơn vị anh Nguyện ăn cơm, đói thừa tôi ăn uống một giở, ăn kết thúc chuyển đi công ty thương Lương Phi. Bác sĩ nói thôi đừng ăn đủ quá, ăn quá dạ dày giãn nhức bị tiêu diệt à.

Tôi thật sự thấy bản thân như ý vị vẫn ba lần được tử thần tha mạng.

Có lẽ những người dân công ty tôi vẫn phù hộ mang lại công ty chúng tôi. Nlỗi bác gái tôi ở này đã phù trợ mang đến chúng tôi.

Sự sinh sống của chúng tôi thay đổi bằng mười ngày chưng tôi chết quỳ. Mười ngày pkhá xác bên dưới nắng và nóng. Mạng sống của tập thể nhóm fan Cửa Hàng chúng tôi được thay đổi bởi mười ngày chưng bị tiêu diệt quỳ dưới cái nắng nóng mon Ba. Quỳ tự khi còn sống và làm việc cho tới thời điểm chết. Quỳ từ bỏ Lúc thịt domain authority còn đầy đặn cho đến khi bị nắng và nóng đốt cháy da. Quỳ cho tới thời gian từng xớ giết mổ tung ra, mùi hương bốc lên cùng dòi thời điểm nhúc sinh sôi. Chúng tôi sống ở kề bên xác quỳ của bác. Mười ngày sống lân cận xác chết của bác bỏ gái, tôi đọng trong đầu bản thân cho tới tứ mươi năm. Mà có lẽ cho tới ngày nhắm đôi mắt, tôi cũng nhớ nhỏng in mẫu xác quỳ pkhá bên dưới nắng nóng của bác gái tôi.

Ờ, rất khó gì quên đâu cô. Sau đầy đủ ngày đói khát, sau những ngày về từ bỏ tử vong, chúng tôi chạm mặt nhau, hoàn hồn, bất chợt ghi nhớ má, nhớ nội, nhớ những người dân thân đang chết, bắt đầu khóc. Má tôi cơ hội đó sẽ sở hữu tnhị. Em tôi còn chưa kịp sinh ra vẫn bị tiêu diệt bình thường cùng với má...

Buồn vô đề cập. Mà Lúc yên bình rồi new thấy bi tráng, bắt đầu thấy lưu giữ từng tín đồ. Ai cũng thất thơ thất thểu. Ba tôi thấy vậy cưới bà xã nhanh chóng mang lại tôi. Nhà bao gồm thêm tín đồ, nhỏng thấy im trung ương rộng. Rồi sinh con đẻ loại. Chúng tôi vẫn tại đây cho đến hiện giờ.

Không quên đâu cô. Sợ gì bây giờ? Thù gì bây chừ. Chắc tiến công qua tấn công lại họ cũng chết hết rồi. Họ cũng đi đời xứ đọng fan. Bỏ đầy đồng mặt xứ đọng mình đó chớ. Mình cũng cho những người chôn một mớ. Nhưng không xuể. Nlỗi vùng đất tôi bao gồm ba xác mấy thằng Pol Pot. Để vậy thôi, chó tha riết rồi cũng đâu mất tiêu. Lúc đó lo no lo đói cũng không cho là gì nhiều. Ừ thì trồng tỉa ở kề bên đều đụn thây người. Tại cô rất lâu chú ý một lượt cô thấy hại. Nlỗi tôi quan sát riết rồi cũng thân quen. Như phần lớn bộ khung vào nhà mồ vậy, bao gồm gì lạ lẫm nữa đâu cô.