Thành Cổ Loa là toà thành có niên đại cổ duy nhất làm việc đất nước hình chữ S được tạo ra tự núm kỷ sản phẩm III trước Công ngulặng để triển khai Kinc đô nước Âu Lạc, nay nằm trong huyện Đông Anh - TP Hà Nội.
*

Giới thiệu Cổ Loa

Ðây là toà thành cổ vào số 1 VN được vua Thục An Dương Vương xây trường đoản cú rứa kỷ sản phẩm 3 trước Công nguim để làm kinh đô nước Âu Lạc (tên nước nước ta thời đó). Nay nằm trong huyện Ðông Anh, ngoài thành phố Hà Nội.

Bạn đang xem: Thành cổ loa hà nội

*
Khu di tích Cổ Loa (ảnh: vietnamtourism)

Thời điểm tham quan du lịch Cổ Loa

Tháng 1 âm lịch: mùa lễ hội

Lễ hội Cổ Loa ra mắt vào ngày 6 mon Giêng hàng năm, vì chưng vậy trường hợp những mình thích không gian lễ hội thì thời điểm này là thời khắc tương xứng độc nhất để ghẹ thăm Cổ Loa. Lễ hội Cổ Loa diễn ra tự sáng mau chóng với các đám rước, nghi thức tế lễ với những trò đùa dân gian…

Lễ hội kéo dãn dài tới ngày 16 mon Giêng cùng với lễ tế tạ ttách đất là ngừng liên hoan. Còn giả dụ các bạn ko mê say không khí tiệc tùng, lễ hội thì rất có thể đến khu di tích Thành Cổ Loa vào bất kỳ thời gian như thế nào trong thời điểm.

*
Cổ loa số đông ngày hội đầu năm

*
Cổ loa các ngày hội đầu xuân năm mới.

Đi cho Cổ Loa từ Hà Nội

Xe bus

Có các con đường xe cộ Bus tiếp cận Cổ Loa, bạn tham khảo các đường dưới đây

- Nếu các bạn đi trường đoản cú quần thể Mỹ Đình thì bắtxe cộ 46

- Gần ga Hà Thành, khoanh vùng khu vui chơi công viên thống Nhất thì bắtxe pháo 43.

- Xuất phân phát tự điểm trung chuyển Long Biên thì cóxe cộ 15,17.

- quần thể Nlỗi Quỳnh, ĐH Nông Nghiệp thì cóxe pháo 59.

Xe sản phẩm, ô tô riêng: Nếu mình thích dữ thế chủ động vào vấn đề dịch chuyển thì rất có thể sử dụng xe pháo sản phẩm. Từ trung thành tâm phố chúng ta có thể chọnhầu hết tuyến phố tới Cổ Loanhỏng sau:

- Cầu Thăng Long: Từ trung chổ chính giữa dịch chuyển ra Phạm Văn Đồng-Cầu Thăng Long- thấp xuống Hải Bối-mặt đường 6 km- ra quốc lộ 3- tới mặt đường Cổ Loa.

-Cầu Cmùi hương Dương: Trung thật tình phố- Cầu Chương Dương- Nguyễn Văn Cừ- Lên cầu Đông Trù- mặt đường Tiên Hội- Quốc Lộ 3- đường Cổ Loa

-Cầu Nhật Tân: Trung thật tâm phố- cầu Nhật Tân- rẽ ra đường 5 kéo dài- cho tới bổ 3 rẽ ra QL3 - đường Cổ Loa.

Đi lại ở Cổ Loa: Tới di tích Cổ Loa du khách đã phải kê phương tiện đi lại cá nhân phía bên ngoài và quốc bộ du lịch tham quan phía bên trong thành. Tuy nhiên nếu muốn tham quan du lịch đều điểm xa hơn thế thì chắc hẳn rằng chúng ta sử dụng phương tiện đi lại cá thể nhằm dịch chuyển trường đoản cú Thành Phố Hà Nội đang tương thích rộng vì chưng sinh sống Cổ Loa hiện tại chưa xuất hiện hình thức thuê xe sản phẩm công nghệ.

Điểm thăm quan sống Khu di tích Cổ Loa

Thành Trong: là 1 Khu Vực hình chữ nhật, vị trí được xem như là chỗ nghỉ ngơi của Nhà Vua. Hiện còn lại là vệt tích của rãnh đào thải nước. Cổng cính của Thành Trong trung tâm bờ thành phía Nam. Hai bên cổng bao gồm 2 ụ công sự cao hơn nữa với nhô về phía trước. Ở bên góc Thành Trong còn 18 ụ công sự không giống nữa. Bao quanh thành là hào sâu cùng rộng.

Thành Trung: (vòng thành giữa) gồm chu vi 6500m. Từ cửa Nam (chợ Sa ngày nay) thành vòng về phía Đông theo Đầm Cả, qua Gò Voi sống phía Bắc rồi vòng lại phía Nam theo bên bờ sông Hoàng.

Thành Ngoại: tất cả chu vi 8000. Một đoạn của sông Hoàng chảy trường đoản cú tây-nam mang đến đông phái nam, bảo phủ thành tự phía đông bắc mang lại đông nam giới.

Trong Quanh Vùng Thành trong, dân chúng ta sẽ sản xuất một vài công trình tưởng vọng An Dương Vương Đền thờ An Dương Vương, Ngự triều di quy với một vài dự án công trình khác.

Đền thờ An Dương Vương: giỏi có cách gọi khác là thường Thượng ở ở chính giữa Thành vào, được xem là địa điểm Vua Thục Phán trước kìa ở.

*
Đền thờ An Dương Vương.

Đình Cổ Loa: Qua cổng buôn bản Cổ Loa cũng là cổng Thành Trong là tới Ngự triều di quy tốt còn gọi là Ngự Đình hay Đình Cổ Loa.

*
Đình Cổ Loa.

Am Mỵ Châu: Bên trái Đình Cổ Loa là Am thờ Mỵ Châu (Am Bà Chúa), dân thôn còn gọi đấy là mộ Mỵ Châu. Đây chỉ là một trong những am nhỏ tuổi nằm nhã nhặn dưới nơi bắt đầu nhiều nghìn tuổi.

*
Am Mỵ Châu.

Ca tòng Bảo Sơn: Từ Am Mỵ Châu đi sâu vào phía trong là chùa Bảo Sơn, trong cvào hùa có không ít tác phẩm nghệ thuật rực rỡ, có mức giá trị lớn bự.

*
Ca tòng Bảo Sơn.

Đền thờ Cao Lỗ: hiện được dựng ở nhiều nơi nlỗi quê ông ngơi nghỉ Bắc Ninh, hay nghỉ ngơi Ái Mộ cùng ngay lập tức vào thành Cổ Loa cũng có đền rồng thờ của ông. Đền thờ nhỏ, bao gồm dựng tượng Cao Lỗ phun nỏ giữa ao nước trước đền.

*
Đền thờ Cao Lỗ (ảnh: vietlandmarks)

Các cửa thành: Ngay trên tuyến đường vào Khu Vực Thành Cổ Loa các các bạn sẽ bắt gặp Cửa Trấn Nam với Miếu thờ Thần trấn cửa ngõ Nam, qua cửa này rẽ tay buộc phải chính là Đền thờ Cao Lỗ. Cửa trấn Bắc cùng Miếu thờ Thần trấn cửa ngõ Bắc nằm tại vòng thành sản phẩm 3, giải pháp Trung trung khu Cổ Loa khoảng 5km.

*
Miếu thờ Thần trấn cửa ngõ Bắc

Các di chỉ khảo cổ: Cổ Loa là 1 trong Khu Vực um tùm các di chỉ khảo cổ như Đồng Vông, Bãi Mèn, Đình Chiền đức, Đình Tràng, Mả Tre, Thành Nội, Thành Ngoại, Thành Trung, Xuân Kiều, Xóm Nhồi, Tiên Hội, Đường Mây, Cầu Vực… với những nhà khảo cổ học vẫn khai thác được ở chỗ này hàng chục ngàn chính sách lao động, nhạc khí, khí giới bởi đồng…

Các điểm du ngoạn khác cùng tuyến đường thăm quan Cổ Loa

Đền Gióng: Quần thể di tíchĐền Gióng Sóc Sơnnằm tại Quanh Vùng núi Vệ Linch – hay nói một cách khác là núi Sóc, làng mạc Vệ Linh, xóm Phù Linc, thị xã Sóc Sơn, Hà Nội Thủ Đô.

*
Đền Gióng.

Việt Phủ Thành Chương: Không không nhiều người Khi đầu tiên sắp tới sẽ lầm tưởng đây là một khu di tích lịch sử dân tộc lâu lăm, mà lại thực tiễn đâylà 1 trong địa điểm được gây dựng vì chưng họa sỹ Thành Chương vào thời điểm năm 2011. lúc bước qua cánh cổng, các bạn sẽ bắt gặp một hình hình họa đặc thù làng quê miền Trung du Bắc Bộ với hồ nước cá xanh lè, giếng nước trong veo, ở bên cạnh có thêm chiếc bàn đá để du khách sống chờ mát.

*
Việt Phủ Thành Chương thơm.

NúiHàm Lợn: trực thuộc hàng Độc Tôn, Sóc Sơn (Hà Nội) cao 462m, là đỉnh núi cao nhất thủ đô hà nội được ca tụng là “nóc công ty Thủ đô”. Núi Hàm Lợn bao gồm cảnh quan đẹp, địa hình phong phú từ khóa lâu trở nên địa điểm du lịch thăm quan, gặm trại cuối tuần cuốn hút của tương đối nhiều bạn teen.

*
Núi Hàm Lợn.

Ăn gì lúc du lịch thăm quan Cổ Loa

Bún Mạch Tràng - đặc sản nổi tiếng tiến Vua

Cổ Loa bao gồm một món ăn đặc sản sẽ là Bún Mạch Tràng. Truyền tngày tiết kể rằng: Trong cơ hội chuẩn bị yến tiệc mang đến lễ dạm hỏi công chúa Mỵ Châu, người đâu phòng bếp sẽ có tác dụng đổ bột gạo vào loại rổ đặt vào phạt nước sôi. Quá hốt hoảng tất tả nhấc mẫu rổ lên thì sẽ thấy bột gạo kết thành hầu hết gai màu trắng.

Vì tiếc nuối của cần fan đầu nhà bếp đang mang đến gai gạo vào xào cùng với rau củ cần phải có sẵn để làm món ăn nhẹ. Không ngờ món ăn được An Dương Vương hết lời khen ngợi nên món nạp năng lượng này được có mặt vào thực đơn đãi khách của phòng Vua.

Bún Mạch Tràng xuất hiện thêm tự kia với thay đổi món ăn đặc sản của vùng Cổ Loa, được dưng cúng thường niên vào thời gian Lễ hội đền Cổ Loa xuất xắc ngày 13 tháng 8 (lễ đám cưới công chúa Mỵ Châu).

*
Bún Mạch Tràng - đặc sản tiến Vua.

Bún Mạch Tràng bao gồm white color ngà cực kỳ đặc trưng, gai siêu nhiều năm, được bào chế tinh tế cùng được dùng trong vô số nhiều món ăn uống nlỗi bún mắm, bún chả, bún đậu… Nhưng đặc biệt quan trọng độc nhất vô nhị vẫn là bún xào yêu cầu. Các chúng ta cũng có thể tìm kiếm thấy món ăn này sinh hoạt chợ Cổ Loa lúc tới thăm khu vực này.

Mua vàng lưu niệm

Nếu đã tớidu ngoạn Cổ Loacác bạn ghi nhớ cài đặt một vài sản phẩm lưu lại niệm về làm quà tặng cho tất cả những người thân với bạn bè tức thì tại thành cổ. Quý khách hàng nên chọn mua những bức tượng phật bé dại về vua An Dương Vương, Cao Lỗ giỏi số đông nhỏ rùa đá nhỏ dại hình tượng của mảnh đất khu vực này.

Hình như làm việc Cổ Loa là nơi tdragon rau sạch, bạn dân trường đoản cú tdragon nhằm ăn uống rồi lấy phân phối còn nếu không cần sử dụng hết nên rau trái thường rất sạch, tươi sạch với bình an. quý khách có thể tnhãi con thủ tải ít nông sản như su hào, bắp cải, đỗ…cùng với Chi phí đã khiến cho chúng ta bất thần.

Lịch trình du ngoạn Cổ Loa một ngày tđam mê khảo

Buổi Sáng

- 07h00:Khởi hành điđền Sóc(Đền Gióng )-địa điểm thờ Phù Đổng Thiên Vương, 1 trong các tđọng văng mạng vào tín ngưỡng dân gian Việt Nam.

- 08h00:Đến Đền Sóc, có tác dụng lễ thắp hương tạithường Trình,thường Mẫu,chùa Đại Bivàthường Thượng, nghe giới thiệu về Khu di tích lịch sử, sự tích Thánh Gióng. Sau đó bạn cũng có thể đi thămtượng Gióngbởi 2 đường: leo bộ qua những bậc thang, vừa đi vừa ngắm cảnh phía hai bên hoặc đi ô tô.

- 10h30:Lêncvào hùa Non Nước– nơi gồm bức tượng phật phật lớn nhất cả nước, cao 6,5m, nặng nề trên 30 tấn. Quý khách hàng thắp hương, dưng lễ đồ gia dụng sau đó đi vãn cảnh ca dua.

- 11h30: Ăn trưa, nghỉ ngơi.

Xem thêm: Vĩnh Thịnh Là Một Xã Vĩnh Thịnh, Huyện Vĩnh Tường, Tỉnh Vĩnh Phúc

Buổi Chiều

- 13h00: Trsống vềCổ Loa vàthứu tự đi dâng hương tạiĐền Thượng,Giếng Ngọc,Đình Cao Lỗ. Tiếp đó tđê mê quanĐình Ngự Triều, chỗ vua Thục Phán thường xuyên họp bàn câu hỏi nước cùng với các quan đại thần. Bên cạnh Đình Ngự Triều làAm Mị Nương, chúng ta cũng có thể đến dâng hương cầu tình dulặng giỏi lành.