Thuyết Minh Về Đại Nội Huế ❤️️ 15 Bài Văn Mẫu Hay Nhất ✅ Tham Khảo Tuyển Tập Đặc Sắc Giới Thiệu Những Giá Trị Và Ý Nghĩa Của Di Tích Đại Nội.

Bạn đang xem: Thuyết minh về đại nội huế


Dàn Ý Thuyết Minh Về Đại Nội Huế

Việc lập dàn ý thuyết minh về đại nội Huế là rất quan trọng giúp các em học sinh phân tích đề và định hướng cho bài viết của mình. Tham khảo mẫu dàn ý chi tiết như sau:

I. Mở bài: Giới thiệu vấn đề cần thuyết minh – Đại Nội Huế.

II. Thân bài:


a. Lịch sử và những nét khái quát chung:

Kinh thành Huế còn có tên gọi khác là Thuận Hóa kinh thành, ngày nay người ta vẫn thường gọi là Đại Nội Huế, là nơi đóng đô của nhà Nguyễn trong suốt 143 năm bắt đầu từ năm 1802 đến năm 1945.Vị trí: Mặt phía Nam là đường Trần Hưng Đạo và đường Lê Duẩn; hướng tây giáp với đường Lê Duẩn; mặt phía bắc giáp với đường Tăng Bạt Hổ;còn mặt phía đông giáp đường Phan Đăng Lưu. Nằm gọn bên bờ Bắc của sông Hương, phần tiền án là núi Ngự Bình cao gần 100m, đỉnh tròn dáng đẹp, che chắn trước mặt Kinh thành Huế. Hai bên là cồn Cồn Hến và Cồn Dã Viên, tượng trưng cho Thanh Long, Bạch Hổ hộ pháp.Kinh thành Huế được vua Gia Long (tức Nguyễn Ánh) bắt đầu cho khảo sát và xây dựng vào năm 1803, và chính thức hoàn thành vào năm 1832, dưới triều vua Minh Mạng.

b. Kiến trúc: Kinh thành Huế được xây dựng theo kiến trúc Vauban, với đặc trưng là lối kiến trúc thành lũy, nhiều vòng thành. Nằm trên bờ Bắc của sông Hương với tổng diện tích khoảng 520ha, mặt kinh thành xoay về hướng Nam.

-Vòng thành ngoài cùng:

Có chu vi xấp xỉ 10km, cao 6,6m, dày 21m, được xây kiểu gấp khúc, kết hợp với các pháo đài cách đều nhau, thời kỳ đầu được đắp hoàn toàn bằng đất, xong đến đời vua Gia Long thì được nâng cấp xây lại bằng gạch.Ngoài vòng thành được bao quanh bởi một hệ thống kênh rạch dài 7km.Có mười cửa chính thông về các hướng khác nhau, ở mặt trước của thành, hay cửa chính hướng Nam có một cột cờ lớn, còn gọi là Kỳ Đài đối diện với Ngọ Môn quan, cửa chính vào Hoàng thành.Bên trong vòng thành là khu vực dân cư, nhà ở của các quan lại đại thần và Hoàng thành

-Hoàng thành:

Bao gồm có 4 cửa nằm ở bốn hướng là Hiển Nhơn, Chương Đức, Hòa Bình và Ngọ Môn quan là cửa chính, gọi chung là khu vực Đại Nội.Được xây dựng trên một khu đất gần vuông, chu vi khoảng 2400m, tường thành cao 4m, dày 1m, xây hoàn toàn bằng gạch.Bên trong có Điện Thái Hòa là nơi vua thiết triều cùng các đại thần, các khu vực miếu thờ của hoàng gia như Thế Miếu, Triệu Tổ Miếu, Hoàng Khảo Miếu, điện Hoàng Nhân, và quan trọng nhất là Tử Cấm Thành, nơi ăn chốn ở của hoàng thất bao gồm: điện Cần Chánh, cung Trường Thọ, cung Khôn Thái, điện Thái Hòa, viện Thái Y, điện Quang Minh, Điện Trinh Minh, Điện Trung Hòa.Các di tích đáng chú ý như: Quốc Tử Giám, Điện Long An, Đình Phú Xuân, Hồ Tịnh Tâm, Tàng Thư Lâu, Viện Cơ Mật – Tam Tòa, Đàn Xã Tắc và Cửu Vị Thần Công.Đại Nội còn đáng chú ý với những lăng tẩm nằm rải rác trong khắp hoàng thành: To lớn, khang trang nhất là Lăng Tự Đức, độc đáo, với vẻ đẹp lai tạp Đông Tây là lăng Khải Định.

Xem thêm: Top 10 Quán Cafe View Đẹp Tphcm, Top 10 Quán Cafe Ở Quận 1 Sài Gòn

III. Kết bài: Nêu cảm nhận chung về Đại Nội Huế.


Mời bạn tham khảo