Miếu Bà Chúa Xứ trưng bày dưới chân núi Sam nằm trong phường núi Sam, TPhường. Châu Đốc, tỉnh giấc An Giang. Miếu Bà Chúa Xứ đọng có khá nhiều thần thoại huyền bí bao phủ yếu tố hoàn cảnh Ra đời của ngôi miếu, được để lại trường đoản cú cầm hệ này sang trọng cố kỉnh hệ khác.

Bạn đang xem: Truyền thuyết về bà chúa xứ


Châu Đốc, An Giang trước đó mang tên là “vùng Thất Sơn”. Nhắc mang đến Châu Đốc thì thiết yếu không nói đến ca dua Bà Chúa Xứ danh tiếng rất linh mọi cả nước. Án ngữ ngay cửa ngõ vào vùng Thất Sơn, đó là địa điểm ẩn chứa đựng nhiều điều kỳ túng bấn.

Theo thần thoại, tượng phật bà Chúa Xđọng là một trong pho tượng cổ cực kỳ thiêng vị trí đỉnh núi Sam từ bỏ rất mất thời gian. Thêm một điểm vẫn khiến khác nước ngoài bất ngờ Khi được hiểu là Tượng Bà Chúa Xđọng thực ra là tượng phái nam được sách kỉ lục An Giang ghi nhận là pho tượng bằng đá điêu khắc sa thạch xưa độc nhất vô nhị VN. Đáng nhớ tiếc một điểm là phần đầu của tượng hiện tại đang thờ tại miếu Bà chưa phải là nguyên cội, nhưng mà được chế sau bởi một số loại đá không giống cùng với thân tượng.

Khoảng năm 18đôi mươi Quân Xiêm thường quý phái VN phá quấy, chiếm bóc tách. Mỗi lúc giặc cho, tín đồ dân quanh vùng lại đề xuất bồng bế nhau chốn chạy lên núi tị nạn. Có lần quân giặc xua theo lên đến đỉnh núi Sam thì chạm chán tượng Bà. Chúng hì hục cậy ra, lấy dây buộc lại sử dụng đòn khiêng xuống núi để đưa về xđọng. Nhưng lúc đàn bọn chúng new khiêng đi được một đoạn đường nlắp, lạ cầm cố tượng Bà tự dưng nặng trĩu không thể làm sao nhấc lên được nữa. Lúc kia, một tên trong bầy tức giận đập vào cốt tượng có tác dụng gãy một trong những phần cánh tay bên trái cùng tức thì tức tương khắc hắn bị Bà trừng pphân tử.

Theo lời của bà Ngoại mình nhắc lại chứng thực thì và đúng là gồm chuyện kia, Tượng Bà bị mất 1 cánh tay. lúc còn khỏe khoắn Ngoại thường xuyên cùng phái đoàn đi hành hương bao gồm lúc gạnh lại khu vực phía trên. Đêm mang lại đều fan những đã đi được ngủ nhưng mà bà bản thân lại nai lưng trọc không ngủ được phải đi lên điện thờ ngồi chơi. Chánh năng lượng điện ngày xưa không tồn tại khang trang nhỏng hiện giờ buộc phải ra vào rất đơn giản. Bà nhắc lúc đó cũng giống như gồm ai thôi thúc vào người, thì bà mình lại đến bên trái tượng vun áo hiện hữu lên, thì quả tình là pho tượng thiếu hụt mất một bên cánh tay. Về nhà kể lại thì đông đảo người bảo bởi vì Bà thấy bao gồm duyên yêu cầu mới khiến cho bao gồm thời cơ được thấy.

Theo cõi tục truyền mồm thì địa điểm để bức tượng bà bây chừ cũng là do bà lựa chọn. Khoảng 200 năm kia Bà thường xuyên hiện tại về xưng là Bà Chúa Xứ đọng, dạy dân làng mạc khênh xuống núi lập miếu thờ phụng. Bà sẽ phù hộ mang lại mưa thuận gió hòa, vụ mùa bội thu, tránh khỏi giặc giật quấy phá, thoát ra khỏi dịch bệnh hoành hành. Thấy vậy, dân xã họp nhau lên núi khiêng tượng về thờ phụng. Nhưng lạ cố kỉnh, mặc dù mấy chục thanh khô niên trai tnúm hò nhau nỗ lực mức độ vẫn không lay chuyến nổi tượng Bà. Trong thời điểm hầu hết người đã khôn xiết thuyệt vọng, tất cả ý muốn bỏ dở thì một cô nàng vào thôn bỗng dưng lên đồng cho biết : “Bà chỉ cần 9 cô nàng đồng trinch lên khiêng”. Dân làng mạc làm theo lời dạy dỗ ấy với qủa quả như 9 cô nàng đồng trinh khênh tượng Bà đi xuống một bí quyết thanh thanh.

Bỗng nhiên lúc đi cho chân núi thì tượng Bà trở yêu cầu nặng trĩu, quan trọng khiêng nổi thêm 1 bước làm sao nữa. lúc đó hầu hết người đã hiểu rằng, Bà đã lựa chọn chỗ đây nhằm an vị buộc phải dường như không nỗ lực di chuyển đi nữa mà lập miếu thờ phụng nơi kia.

Miếu Bà Chúa Xứ đọng Núi Sam ban sơ được chứa đối kháng sơ bởi tre, khu đất với khu đất. Về sau năm 1870, ngôi miếu được desgin lại bằng gạch hồ ô dước. Năm 1962, ngôi miếu được sang sửa khang trang bằng đá tạc miểng cùng lợp ngói âm khí và dương khí. Năm 1965, Hội quý tế mang đến xây nới dài bên khách cùng làm cho sản phẩm rào nhà bao gồm năng lượng điện của ngôi miếu. Năm 1972, ngôi miếu được tái thiết béo với xong xuôi vào thời điểm năm 1976, tạo cho vóc dáng như bây giờ, cùng tín đồ xây đắp là hai phong cách xây dựng sư Huỳnh Klặng Mãng cùng Nguyễn Bá Lăng.

Hàng năm, cứ mang đến ngày 23 mang lại 27 tháng bốn âm lịch thì tổ chức chính quyền vị trí phía trên tổ chức lễ hộ Vía Bà khôn cùng long trọng. Lễ hội ra mắt từ ngày 23 cho 27 tháng tư âm lịch với 5 nghi tiết lễ khác biệt như:

Lễ “rửa mặt Bà” được cử hành vào lúc 0 giờ đêm 23 rạng 24 tháng 4 âm định kỳ.

Lễ “thỉnh sắc” tức rước nhan sắc cùng bài xích vị Thoại Ngọc Hầu cùng nhì phu thánh thiện Sơn lăng về miếu bà, được cử hành dịp 15 giờ chiều ngày 24.

Lễ túc yết với Lễ xây chầu: Lễ “túc yết” là lễ dưng lễ vật (lễ vật dụng chính là con heo trắng) và thực hiện nghi tiết cúng Bà, dịp 0 giờ khuya tối 25 rạng 26. Ngay tiếp nối, là “Lễ xây chầu” bắt đầu cho việc hát bộ (còn gọi là hát bội tuyệt hát tuồng).

Lễ chánh tế được cử hành vào 4 giờ chiếu sáng ngày 27.

Lễ hồi sắc được cử hành lúc 16 tiếng chiều cùng ngày, ngay lập tức sau khoản thời gian Lễ chánh tế kết thúc. Đây là lễ mang nhan sắc cùng bài vị Thoại Ngọc Hầu thuộc nhì phu nhân về lại Sơn lăng.

Trong quy trình ra mắt lễ, bạn dân mang lại kính viếng, xin xăm Bà, vay chi phí Bà, thỉnh bùa Bà… nhằm về làm cho nạp năng lượng.

Xem thêm: Khoảng Cách Từ Cần Thơ Rạch Giá Bao Nhiêu Km ? Cần Thơ Đi Rạch Giá Bao Nhiêu Km

Và mang đến năm 2005, liên hoan tiệc tùng Vía Bà (liên hoan vía bà Chúa Xứ) được Bộ Văn uống Hóa Sport và Du Lịch thừa nhận là di sản văn hóa phi vật thể.